Toán Giải hệ phương trình

Sâu Lừoi

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2017
85
13
26
22
Hải Dương

Nghĩa bá đạo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
206
361
139
23
Hà Nội
xyz
[tex]\sqrt{2x-3}[/tex] - [tex]\sqrt{y}[/tex] =2x-6
và x^3+y^3 +7xy(x+y) =8xy.[tex]\sqrt{2(x^2 +y^2))}[/tex]
cách giải hệ này là Cô-si 2 lần và chứng minh vế trái lớn hơn hoặc bằng vế phải , ai chỉ giúp với
Biết ý tưởng sao không làm được nhỉ ????
Ta có [tex]x^{3}+y^{3}+7xy(x+y)=8xy\sqrt{2(x^{2}+y^{2})}\Leftrightarrow (x+y)^{2}(x^{2}+6xy+y^{2})^{2}=128x^{2}y^{2}(x^{2}+y^{2})[/tex]
Để dễ nhìn đặt [tex]a=x^{2}+y^{2},b=2xy\Leftrightarrow (a+b)^{2}(a+3b)^{2}=32ab^{2}[/tex]
dễ thấy [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab},a+b+b+b\geq 4\sqrt[4]{ab^{3}}[/tex] nên [tex]VT\geq VP[/tex]
nên x+y=0 Thay vào PT còn lại ....Tự giải......
 
Top Bottom