Giải hệ phương trình

D

danglong113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 / {xy+x=yx+y+18xy=4x+3y+13\left\{ \begin{array}{l} x-y+\sqrt{x} = \sqrt{y} \\ x +y + 18\sqrt{xy} = 4\sqrt{x} +3\sqrt{y} +13 \end{array} \right.
2/ Tìm m để hệ có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn P= xy lớn nhất
[TEX] (m+1)x + my = 2m - 1 \\ mx - y=m^2 - 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Đặt x=a      y=b\sqrt{x}=a \ \ \ \ \ \ \sqrt{y}=b

(1)(a+b+1)(ab)=0(1) \leftrightarrow (a+b+1)(a-b)=0

Xét a=ba=b thế vào pt (2) ta được:

20a27a13=020a^2-7a-13=0

(a1)(20a+1)=0\leftrightarrow (a-1)(20a+1)=0

a=b0a=b \geq 0 nên a=b=1x=y=1a=b=1 \leftrightarrow x=y=1

Xét a+b=1a+b=-1

a2+(a+1)218a(a+1)4a+3+3a13\leftrightarrow a^2+(a+1)^2-18a(a+1)-4a+3+3a-13

16a217a13=0\leftrightarrow -16a^2-17a-13=0

16a2+17a+13=0\leftrightarrow 16a^2+17a+13=0

Pt trên vô nghiệm

Vậy hệ có một nghiệm duy nhất là (x;y)=(1;1)(x;y)=(1;1)

Bài 2
bạn xem lại chỗ (m+z)x(m+z)x nhé

 
D

danglong113

Thank bạn nhiều !!!

bài 2 mình sửa rồi đó bạn giải giúp mình với giải giúp mình phương trình này với

[TEX] 2(x^2+2) = 5\sqrt{x^3+1} [/TEX]
 
F

forum_

Ta thấy: x3+1=(x+1)(x2x+1)x^3 + 1 = (x+1)(x^2 - x + 1)

Đặt: x+1=A;x2x+1=B\sqrt[]{x+1} = A ; \sqrt[]{x^2-x+1} = B

pt đã cho <=> 2(A2+B2)=5AB2(A^2 + B^2) = 5AB

Đến đây tự làm tiếp
 
C

congchuaanhsang

2, Giải hệ này bình thường bằng phương pháp thế như các hệ bậc nhất 2 ẩn khác để tìm ra x và y theo m
Sau đó tính xy theo m rồi dễ dàng tìm được giá trị max của xy và giá trị tương ứng của m
Nhớ kết hợp điều kiện của m để phương trình có nghiệm vì trong quá trình giải sẽ phải biện luận.
 
Top Bottom