giải hệ phương trình

H

ha_nb_9x

PT1:x^2 -y^2 + xy=7
PT2:x^2 - y^2 +2(x-y) +5=0
mình hơi yếu phần pt,hpt,bpt.
Mong mọi người giúp đỡ

Hệ phương trình
$x^{2}-y^{2}+xy=7$
$x^{2}-y^{2}+2(x-y)+5=0$
<=>
$(x-y)^{2}-xy=7$ nhầm ở bước này
$(x-y)^{2}+2(x-y)-2xy+5=0$
Đặt x-y=a
xy=b
Ta có
$a^{2}-b=7$
$a^{2}+2a-2b+5=0$
<=>
$b=a^{2}-7$ (1)
$a^{2}+2a-2b+5=0$ (2)
Thế (1) vào (2) ta có
$a^{2}+2a-2(a^{2}-7)+5=0$
<=>
$a^{2}-2a+9=0$ (vô nghiệm)
vậy phương trình vô nghiệm.
nếu giải lại thì pt vẫn có nghiệm ok
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

Hệ phương trình
$x^{2}-y^{2}+xy=7$
$x^{2}-y^{2}+2(x-y)+5=0$
<=>
$(x-y)^{2}-xy=7$
$(x-y)^{2}+2(x-y)-2xy+5=0$
Đặt x-y=a
xy=b
Ta có
$a^{2}-b=7$
$a^{2}+2a-2b+5=0$
<=>
$b=a^{2}-7$ (1)
$a^{2}+2a-2b+5=0$ (2)
Thế (1) vào (2) ta có
$a^{2}+2a-2(a^{2}-7)+5=0$
<=>
$a^{2}-2a+9=0$ (vô nghiệm)

vậy phương trình vô nghiệm.
Làm sao đưa về hằng đăng thức được bạn.Pt cho x^2 - y^2 mà
 
T

thanhhong_009

câu hpt

từ pt (2) bạn khai triển thành 1/4[3(x+y)^2+(x-y)^2] = 7
sau đó đặt a = x+y, b = x - y
 
Top Bottom