giải hệ phương trình

T

thu211298

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^2 - 2xy - 3y^2 = 15 \\ x|x| + y|y| =0 \end{array} \right[/TEX]


2, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} 2 x+\sqrt{y - 1} = m \\ 2y - \sqrt[]{x - 1} =m \end{array} \right[/TEX]
tìm m để hệ có nghiệm

3, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+ y + \sqrt{xy} = a \\ x - y =a \end{array} \right[/TEX]
tìm a để hệ có nghiệm

các bạn giải giùm mk mấy bài này nha1 mk đang cần luôn
Cảm ơn các bạn nhìu
 
N

nguyenbahiep1

1, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^2 - 2xy - 3y^2 = 15 \\ x|x| + y|y| =0 \end{array} \right[/TEX]

$TH_1: x , y \geq 0 \\ \\ x^2+y^2 =0 \Rightarrow x= y = 0 (L) \\ \\ TH_2: x, y < 0 \Rightarrow -x^2-y^2 =0 \Rightarrow x = y = 0 (L) \\ \\ TH_3: x.y < 0 \Rightarrow (x-y)(x+y) = 0 \Rightarrow x = - y \\ \\ x^2 +2x^2-3x^2 = 15 \Rightarrow vo-nghiem$

vậy hpt vô nghiệm
 
X

xuancuthcs

$x\sqrt{x}-y\sqrt{y}=a(x-y)$
$x\sqrt{x}-y\sqrt{y}=a(x+y+\sqrt{xy})$
........................
trừ từng vế hai pt cảu hệ ta có
$0x= a(x-y) - a(x+y+\sqrt{xy})$
\Leftrightarrow $0x=-a\sqrt{xy}$
\Leftrightarrow $0x=a^2xy$

Vậy a=0
 
T

thu211298

1, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^2 - 2xy - 3y^2 = 15 \\ x|x| + y|y| =0 \end{array} \right[/TEX]

$TH_1: x , y \geq 0 \\ \\ x^2+y^2 =0 \Rightarrow x= y = 0 (L) \\ \\ TH_2: x, y < 0 \Rightarrow -x^2-y^2 =0 \Rightarrow x = y = 0 (L) \\ \\ TH_3: x.y < 0 \Rightarrow (x-y)(x+y) = 0 \Rightarrow x = - y \\ \\ x^2 +2x^2-3x^2 = 15 \Rightarrow vo-nghiem$

vậy hpt vô nghiệm

bạn cho mk hỏi sao TH1 x =y =0 loại , nó thỏa mãn x , y \geq 0 mà
 
Top Bottom