giải hệ phương trình

N

nttthn_97

Câu 1

$x=0$[TEX]\Rightarrow[/TEX]$y=0$
$x \ne$ chia cả 2 vế của 2 pt cho $x^2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$ \left\{\begin{matrix} \dfrac{y}{x^2}+\dfrac{y^2}{x}=6\\ \dfrac{1}{x^2}+y^2=5 \end{matrix}\right.$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$ \left\{\begin{matrix} \dfrac{y}{x}(\dfrac{1}{x}+y)=6\\(\dfrac{1}{x}+y)^2-2.\dfrac{y}{x}=5\end{matrix}\right.$

Đặt $\dfrac{1}{x}+y=a$

$\dfrac{y}{x}=b$

...............
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

câu 2:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt[]{x^2-2x+2}+\sqrt[4]{y^2-2y+2}=2 (1) \\ \sqrt[4]{x}+\sqrt[]{y+3}=3 (2)\end{array} \right[/tex]
Ta có \[\sqrt[]{x^2-2x+2}=\sqrt[]{(x-1)^2+1}\]\geq1. Dấu "=" có \Leftrightarrow x=1
\[\sqrt[4]{y^2-2y+2}=\sqrt[4]{(y-1)^2+1}\]\geq1. Dấu "=" có \Leftrightarrow y=1
\Rightarrow \[\sqrt[]{x^2-2x+2}+\sqrt[4]{y^2-2y+2}\]\geq2
Từ (1) \Rightarrow x=1 ; y=1
Thay x=1; y=1 vào (2) thấy T/m
Vậy nghiệm của hệ là: (x;y)=(1;1)
 
N

noinhobinhyen

Câu 1

x=0 k là nghiệm, chia cả 2 vế của 2 pt cho $x^2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$ \left\{\begin{matrix} \dfrac{y}{x^2}+\dfrac{y^2}{x}=6\\ \dfrac{1}{x^2}+y^2=5 \end{matrix}\right.$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$ \left\{\begin{matrix} \dfrac{y}{x}(\dfrac{1}{x}+y)=6\\(\dfrac{1}{x}+y)^2-2.\dfrac{y}{x}=5\end{matrix}\right.$

Đặt $\dfrac{1}{x}+y=a$

$\dfrac{y}{x}=b$

...............



$x=0$ \Rightarrow $y=0$

$x \not= 0$ thì chia ...... 8-}
 
Top Bottom