Giải hệ phương trình

D

drthanhnam

Đặt [TEX]\{\sqrt{x^2+y^2}=t \\ xy=u[/TEX] Với điều kiện t\geq0 và t\geq2|u|
Ta có:
[TEX]\{(t^2+u)t=185 \\ (t^2-u)t=65[/TEX]
Cộng vế với vế hai phương trình ta được t=5
=> u=12
Vậy PT đã cho có hai nghiệm x=25; y=24 hoặc x=24 và y=25
 
M

max_trump

ta thấy (x;y)=(0;0) không là nghệm của hệpt
xét x và y khác 0: lấy (1) chia (2) ta được pt
[TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy-y^2}[/TEX][TEX]=\frac{37}{13}[/TEX]
biến đổi ta có pt: [TEX]24x^2-50xy+24y^2=0[/TEX] chia 2 vế pt cho [TEX]y^2[/TEX]
giải pt trên ta được :[TEX]\frac{x}{y}[/TEX][TEX]=\frac{4}{3}[/TEX]hay[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
thay vào pt cũ giải ra nghiệm x,y nha!!!:D:D:D
 
M

max_trump

pt trên có nghiệm là x=3 và y=4 hay x=4 và y=3 mà
kq trên đâu đúng đâu?????
 
D

drthanhnam

OK mình gõ nhầm. (x; y)= (3;4)
Cảm ơn bạn nhiều!
....................................
 
B

bang_mk123

Giúp mình thêm bài toán cực trị với !!!

Cho x,y là các số thực dương lớn hơn 1. CMR
[TEX]\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\geq 8[/TEX] . Giúp với TKS
 
H

hieu8x0o0

sai hết rồi ban ơi.
ra: t=5, u=12
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]x^2 +y^2[/TEX]=25 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX](x+y)^2-2xy[/TEX]=25 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX](x+y)^2[/TEX]=49
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x+y=7 hoặc x+y=-7.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x, y là 2 nghiệm của PT:
[TEX]X^2-7X+12[/TEX]=0 hoặc [TEX]X^2+7X+12[/TEX]=0
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (x,y)=(3,4) hoặc (x,y)=(4,3) hoặc (x,y)=(-3,-4) hoặc (x,y)=(-4,-3)
 
B

bang_mk123

Bạm hãy vào bài mình vừa đăng xem đi
Mình không muốn đánh lại
Bài bạn đăng là bài nào??? cho cái link đi??? có phải bài 1 nghiệm ko dương duy nhất ko???
nếu là bài đóa thì mình có gới ý rùi mà nhưng coi sơ qua thì chưa thấy bạn sửa

Êu chán thế, cóa mỗi cái bài 2 đề thi chuyên Hạ Long mấy năm trước mà mọi người giải hết kiểu này kiều nọ người bảo đúng kẻ bảo sai :D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Cho x,y là các số thực dương lớn hơn 1. CMR
[TEX]\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\geq 8[/TEX] . Giúp với TKS

áp dụng schwars:
[TEX]\frac{x^2}{x-1}+\frac{y^2}{y-1} \geq \frac{(x+y)^2}{x+y-2}[/TEX]
[TEX]do (x+y-4)^2\geq 0 \Rightarrow (x+y)^2 \geq 8(x+y)-16 \Leftrightarrow\frac{(x+y)^2}{x+y-2}\geq8 [/TEX]
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom