giải hệ phương trình :(

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

Giải hệ phương trình
[tex]\left\{ \begin{array}{l}x2-5y^2-8y=3 \\ (2x+4y-1)\sqrt{2x-y-1} = (4x-2y-3)\sqrt{x+2y} \end{array} \right.[/tex]
Từ phương trình (2) ta đặt
[TEX]a = \sqrt{2x-y-1}; b = \sqrt{x+2y} ; (a, b \geq 0)[/TEX]
phương trình (2) trở thành
[TEX](2b^2-1)a=(2a^2+2-3)b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2b^2-1)a = (2a^2-1)b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a -b )(2ab+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = b[/TEX] (Do 2ab + 1 > 0)
Với a = b suy ra 2x - y - 1 = x + 2y
hay [TEX]y = \frac{3x-1}{3}[/TEX] bạn thế vào phương trình (1) là xong nhé
 
R

rickkenkute

thanks bạn nhiều nhé

Giải hệ phương trình
[tex]\left\{ \begin{array}{l}x2-5y^2-8y=3 \\ (2x+4y-1)\sqrt{2x-y-1} = (4x-2y-3)\sqrt{x+2y} \end{array} \right.[/tex]
Từ phương trình (2) ta đặt
[TEX]a = \sqrt{2x-y-1}; b = \sqrt{x+2y} ; (a, b \geq 0)[/TEX]
phương trình (2) trở thành
[TEX](2b^2-1)a=(2a^2+2-3)b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2b^2-1)a = (2a^2-1)b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a -b )(2ab+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = b[/TEX] (Do 2ab + 1 > 0)
Với a = b suy ra 2x - y - 1 = x + 2y
hay [TEX]y = \frac{3x-1}{3}[/TEX] bạn thế vào phương trình (1) là xong nhé

uhm, có cách nào khác không cần phải đặt không hả bạn
 
Top Bottom