Giải hệ phương trình

J

junnguyen96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hộ em 3 bài bpt này nhé các anh chị ơi, em giải dc chút xíu thì bí lù lù...:pToàn là để ôn thi đại học cả

1.

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^4 + 2x^3y + x^2y^2= -2x+9 \\ x^2 + 2xy= +x+6 \end{array} \right.[/tex]
2.

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x- 1/x = y -1/y \\ 2y= x^3 +1 \end{array} \right.[/tex]
3.

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2y^2 +xy - x^2=0 \\ x^2-xy-y^3+3x+7y+3=0 \end{array} \right.[/tex]
Giải theo kiến thức lớp 10 thôi ạ, dùng phuong pháp đặt ẩn phụ u,v ý ạ,
 
T

truongduong9083

Bài 2

pt (1) [TEX]\Rightarrow (x-y)(xy+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=y}\\{xy =- 1} [/TEX]
+ Với x = y phương trình (2) trở thành
[TEX]x^3-2x+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(X^2+x-1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=1}\\{x = \frac{-1+\sqrt{5}}{2}}\\x =\frac{-1-\sqrt{5}}{2}}[/TEX]
+ Với xy = - 1
phương trình (2) trở thành
[TEX]x^3+1=- \frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^4+x + 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x^4-x^2+\frac{1}{4})+(x^2-x+\frac{1}{4})+\frac{1}{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-\frac{1}{2})^2+(x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2} = 0 (L)[/TEX]
Đến đây bạn tự kết luận nghiệm nhé
 
T

truongduong9083

Bài 1.

Từ phương trình (2) ta có [TEX]xy = \frac{x+6-x^2}{2}[/TEX] thay vào phương trình (1)
ta được:
[TEX]x^4+x^2(x+6-x^2)+(\frac{x+6-x^2}{2})^2=-2x+9[/TEX]
Đến đây bạn tự giải tiếp nhé
 
I

_iniesta_

......................................................................
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bài 3

Phương trình (1) là phương trình đẳng cấp bậc 2 bạn nhé
biến đổi thành:
[TEX](x+y)(x-2y)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x = -y}\\{x = 2y} [/TEX]
Xét hai trường hợp là xong bạn nhé
 
Top Bottom