Giải hệ phương trình

J

junnguyen96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em giải bài toán này với.Hix.
1. giải hệ
[TEX]{ x^2 + y^2 +x + y = 8 { xy + x + y = 5[/TEX]

2.
[TEX]{ x^2 + y^2)xy = 78 x^4 + y^4 = 97 }[/TEX]
3.

[TEX]{ 3y = y^2 + 2/ x^2 3x = x^2 +2 / y^2[/TEX]

3 bài đều là giải hệ bdt cả, các anh chị giải mẫu cho e 1 bài thôi cũng được, áp dụng cho trình độ lớp 10, đặt u và v! Em xin cảm ơn ạ
 
N

newstarinsky

Các anh chị giúp em giải bài toán này với.Hix.
1. giải hệ
[TEX]{ x^2 + y^2 +x + y = 8 { xy + x + y = 5[/TEX]

3 bài đều là giải hệ bdt cả, các anh chị giải mẫu cho e 1 bài thôi cũng được, áp dụng cho trình độ lớp 10, đặt u và v! Em xin cảm ơn ạ

[TEX]\left{\begin{(x+y)^2+x+y-2xy=8}\\{xy+x+y=5} [/TEX]

đặt x+y=u; x.y=v. Hệ trở thành

[TEX]\left{\begin{u^2+u-2v=8}\\{u+v=5} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{v=5-u}\\{u^2+11u-18=0} [/TEX]

bạn giải tiếp nha
câu 2 làm tương tự
 
N

newstarinsky

Các anh chị giúp em giải bài toán này với.Hix.
. giải hệ

3.

[TEX]{ 3y = y^2 + 2/ x^2 3x = x^2 +2 / y^2[/TEX]

3 bài đều là giải hệ bdt cả, các anh chị giải mẫu cho e 1 bài thôi cũng được, áp dụng cho trình độ lớp 10, đặt u và v! Em xin cảm ơn ạ

ĐK [TEX]x,y\not= 0[/TEX]

[TEX]\left{\begin{3x^2y=y^2+2}\\{3xy^2=x^2+2} [/TEX]

Trừ từng vế của 2 PT ta được
[TEX]3xy(x-y)=(y-x)(y+x)[/TEX]

[TEX](x-y)(3xy-x-y)=0[/TEX]

Làm tiếp được rồi nha
 
Top Bottom