Giải hệ phương trình

1

1281994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy câu hệ phương trình làm hông được, mong mọi người giúp đỡ cho! Hj, thank trước nha!

1, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x+y}=x^2-y \\ x^2+y^2+\frac{2xy}{x+y}=1 \end{array} \right.[/TEX]

2, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} y(1+2yx^3=3x^6 \\ 1+4x^6.y^2=5x^6 \end{array} \right.[/TEX]

3, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x+y}+\sqrt{x-y}=2\sqrt{y} \\ \sqrt{x}+\sqrt{5y}=3 \end{array} \right.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

Có mấy câu hệ phương trình làm hông được, mong mọi người giúp đỡ cho! Hj, thank trước nha!

1, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x+y}=x^2-y \\ x^2+y^2+\frac{2xy}{x+y}=1 \ (2) \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]Dk:\ x+y > 0[/TEX]

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} a=x+y \\ 2xy=b \ \end{array} \right. \ \Rightarrow (2) \Leftrightarrow a^2-b+\frac{b}{a}=1 \Leftrightarrow (a-1)(a^2+a-b)=0 [/TEX]

[TEX]a=1 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^2-y=1 \\ (x+y)^2=1 \end{array} \right. \Leftrightarrow ...[/TEX]

[TEX]a^2+a-b=1 \Leftrightarrow x^2+y^2+x+y=0 \ (VN \ do \ x+y>0)[/TEX]

2, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} y(1+2yx^3=3x^6 \\ 1+4x^6.y^2=5x^6 \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]x=0 \ k \ la \ nghiem \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} \ \frac{2y}{x^3}(\frac{1}{x^3}+2y)=6 \\ \frac{1}{x^6}+4y^2=5 \end{array} \right. \ \ \Rightarrow he \ doi \ xung[/TEX]

3, [TEX]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x+y}+\sqrt{x-y}=2\sqrt{y} \ (1) \\ \sqrt{x}+\sqrt{5y}=3 \end{array} \right.[/TEX]

bình phương (1)
[TEX](1) \Leftrightarrow ... \Leftrightarrow 3(\frac{x}{y})^2+8\frac{x}{y}-20=0 \Leftrightarrow ...[/TEX]
biểu diễn x theo y xong thế vào pt dưới
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom