Giải hệ phương trình

H

hocmai.toanhoc

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} (m - 1)x - my = 3m - 1 \\ 2x - y= m + 5 \end{array} \right.[/TEX]


Tìm các gt của m để hệ có nghiệm duy nhất (x;y) sao cho S = [TEX]x^2 + y^2[/TEX] đạt gt nhỏ nhất

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Từ phương trình (2) ta có: [TEX]y=2x-m-5[/TEX]
Thế vào phương trình (1): ta tìm ra [TEX]x=m+1 (m\neq -1)[/TEX]
Thay x = m + 1 tìm ra y = m - 3.
Có x, y thay vào [TEX]S = x^2+y^2=(m+1)^2+(m-3)^2=2(m^2-2m+5)=2(m-1)^2+8[/TEX]
Đến đây thì em biết làm rồi chứ!
 
Top Bottom