Giải hệ phương trình

H

hoanghondo94


[TEX]\left{\begin{x^2+y^2+xy=3-\sqrt{2}}\\{x^4+y^4=5} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{(x+y)^2-xy=3-\sqrt{2}}\\{(x^2+y^2)^{2}-2x^2y^2=5} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{(x+y)^2-xy=3-\sqrt{2}}\\{[(x+y)^2-2xy]^2-2(xy)^2=5} [/TEX]

Đặt [TEX]\left{\begin{x+y=S}\\{xy=P} [/TEX]

Hệ pt trở thành :

[TEX]\left{\begin{S^2-P=3-\sqrt{2}}\\{(S^2-2P)^2-2P^2=5} [/TEX]

Giải ra S,P ..ta có [TEX]x;y[/TEX] là nghiệm của pt :[TEX]t^2-St+P=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom