Giải hệ phương trình

L

lovelycat_handoi95

[TEX]\left\{y^2=(5x+4)(4-x)(1)\\y^2-5x^2-4xy+16x-8y+6=0(2)[/TEX]


Biến đổi PT (2) về dạng
gif.latex


Coi PT (2) là phương trình ẩn y tham số x ta có
gif.latex
từ đó ta được nghiệm

[TEX]\left\[y=5x+4(3)\\y=4-x(4)[/TEX]

Thay (3) vào (1) ta được : [TEX](5x+4)^2=(5x+4)(4-x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\[x=-\frac{4}{5}=>y=0\\x=0=>y=4[/TEX]

Thay (4) vào (1) ta được : [TEX](4-x)^2=(5x+4)(4-x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\[x=4=>y=0\\x=o=>y=4[/TEX]



Vậy nghiệm của hệ là : [TEX](0;4) , (4;0) , ( \frac{-4}{5};0)[/TEX]
 
Top Bottom