Giải hệ phương trình!

P

pxt_95

1

11thanhkhoeo

Đặt x+y =a xy=b rồi biến đổi là ra ngay ấy mà ban00000000000000000000000000
 
C

cuccuong

Có ít bài giải hệ hơi khó tí.Mong các ban giúp!
2. [TEX]\left{\begin{{\sqrt[3]{x-y} =2- \sqrt[2]{x-y}} ^ {(1)}}\\{{x+y = \sqrt[2]{x+y+2}} ^{(2)}} [/TEX]

ta có đặt [TEX] \sqrt[6]{x-y} = a [/TEX] thì (1) trở thành [TEX]a^{3} + a^{2} - 2 = 0[/TEX]
giải ra ta được a = 1 tức x-y = 1
mặt khác bình phương 2 với điều kiện bình phương là [TEX]x+y \geq 0[/TEX] ta được [TEX](x+y)^{2} - (x+y) - 2 = 0[/TEX] ( phương trình bậc 2 với ẩn là x+y ). Giải ra ta được x+y = 2
Biết x + y và x-y giải ra x;y
 
Last edited by a moderator:
C

cuccuong

Có ít bài giải hệ hơi khó tí.Mong các ban giúp!
1. x + y - \sqrt[2]{xy} =3
\sqrt[2]{x +1} + \sqrt[2]{y +1} =4


2. \sqrt[3]{x-y} =2- \sqrt[2]{x-y}
x+y = \sqrt[2]{x+y+2}


3. [tex] x^2 + xy + x-3=0 [tex] [x+y]^2 - \frac{5}{[tex] x^2} + 1=0[/QUOTE] xin phép được sửa lại cho dễ nhìn ạ 1. [TEX]\left{\begin{x + y - \sqrt[2]{xy} =3}\\{\sqrt[2]{x +1} + \sqrt[2]{y +1} =4} [/TEX]

2. [TEX]\left{\begin{\sqrt[3]{x-y} =2- \sqrt[2]{x-y}}\\{x+y = \sqrt[2]{x+y+2}} [/TEX]

3. [TEX]\left{\begin{x^2 + xy + x-3=0}\\{(x+y)^2 - \frac{5}{ x^2} + 1=0} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
6

62550612

[TEX]x^2 +xy+x-3=0[/TEX]:)
và[TEX](x+y)^2-\frac{5}{x^2}+1=0[/TEX]:p
dk x#0
:)[TEX]\Leftrightarrow y=\frac{3-x-x^2}{x}[/TEX]
\Rightarrow:p[TEX]\Leftrightarrow (x+\frac{3-x-x^2}{x})^2-\frac{5}{x^2}+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{(3-x)^2}{x^2}-\frac{5}{x^2}+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x=1:y=1)hoặc(x=2:y=\frac{-3}{2}[/TEX]
:p;)
 
Top Bottom