Giải hệ phương trình !

P

ptkanhtu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 3 bài , mong các bạn đóng góp cách giải :D :
a. [tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1}-y(1- 2\sqrt{x-1}) = 5 \\ y^2 + y\sqrt{x-1} + x =8 \end{array} \right.[/tex]

b. [tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x +\frac{1}{y}} + \sqrt{x + y - 3} } = 3 \\ 2x + y + \frac{1}{y} =8 \end{array} \right.[/tex]

c. [tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{1}{\sqrt{x}} + \sqrt{2 - \frac{1}{y}}= 2 \\ \frac{1}{\sqrt{y}} + \sqrt{2 - \frac{1}{x}} =2 \end{array} \right.[/tex]

Hết !!!
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

2) đặt [TEX]\left{\begin{a=\sqrt{x+\frac{1}{y}}}\\{b=\sqrt{x+y-3}}[/TEX]
Để ý:[TEX]2x+y+\frac{1}{y}=8[/TEX] \Leftrightarrow [TEX](x+y)+(x+\frac{1}{y})=2[/TEX]
3) Hệ đối xứng loại 2,trừ từng vế rùi trục căn thức
1) Đặt [TEX]\left{\begin{a=\sqrt{x-1}}\\{b=y}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

ptkanhtu

Bài 2 bạn giải sao mà mình không hiểu gì cả , hay bạn đánh nhầm rồi ??
 
H

hoanggu95

bài 2 tuyn giải đúng rồi

Nếu đặt như thế thì phương trình thứ 2 trở thành:
[TEX]{a}^{2}+{b}^{2}+3=8[/TEX]
Còn pt thứ nhất là [TEX]a+b=3[/TEX]
 
P

ptkanhtu

Còn câu cuối nữa , còn ai nữa hok ? Rút đáp án câu cuối luôn đi nào !!!:)>-
 
N

nhocngo976

c. [tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{1}{\sqrt{x}} + \sqrt{2 - \frac{1}{y}}= 2 \\ \frac{1}{\sqrt{y}} + \sqrt{2 - \frac{1}{x}} =2 \end{array} \right.[/tex]

Hết !!!

ĐK...

[TEX] \frac{\sqrt{y}-\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}+\frac{\sqrt{2xy-x}-\sqrt{2xy-y}}{\sqrt{xy}}=0[/TEX]

[TEX] \sqrt{y}-\sqrt{x}+\sqrt{2xy-x}-\sqrt{2xy-y}=0 [/tex]

[tex] \frac{y-x}{\sqrt{y}+\sqrt{x}} + \frac{y-x}{\sqrt{2xy-x}+\sqrt{2xy-y}}=0[/TEX]

[TEX] (y-x)(\frac{1}{\sqrt{y}+\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{2xy-x}+\sqrt{2xy-y}}=0[/tex]

[tex] \Leftrightarrow x=y [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom