Toán 9 giải hệ phương trình:(x-y)2×y=2và x3-y3=19

vinh thông minh

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2019
6
3
6
20
Hải Dương
THPT Chí Linh
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Em nhân pt (1) với 2.
Nhân pt (2) cho 19.
ta được $2(x^3-y^3)=19.(x-y)^2.y$
=>$2.(x-y)(x^2+xy+y^2)-19.(x-y).(xy-y^2)=0$
=>$(x-y)(2x^2+2xy+2y^2-19xy+19y^2)=0$
=>$(x-y)(x-7y)(2x-3y)=0$
Tới đây lần lượt xét x=y;x=7y;2x=3y là xong em nhé!
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
đặt x-y=ay rồi thay ay vào pt1 Cáipt2để Lại
Nhân Để 2pt= Rồi Trừ
Chị Cho E Xin Lick Fb
đúng rồi em !
pt đẳng cấp nó có 2 cách cơ bản.
đạt x=ty
hoặc như chị.
Tuy nhiên trong 1 số trường hợp có nghiệm xấu thì ko áp dụng được cách nào cả :)
 
Top Bottom