Toán 9 Giải hệ phương trình vui vui

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ phương trình sau:
N9D0Dl3.png
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
[tex]\sqrt{x^2+xy+2y^2}=\sqrt{\frac{3}{4}(x+y)^2+\frac{1}{4}(x-y)^2+y^2}\geq \sqrt{\frac{3}{4}(x+y)^2+y^2}=\frac{1}{2}\sqrt{(3+1)[\frac{3}{4}(x+y)^2+y^2]} \geq \frac{1}{2}(\frac{3(x+y)}{2}+y)[/tex]
Tương tự: [tex]\sqrt{2x^2+xy+y^2} \geq \frac{1}{2}(\frac{3(x+y)}{2}+x)[/tex]
-> [tex]\sqrt{x^2+xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+xy+y^2} \geq 2(x+y)[/tex]
Dấu bằng khi x=y
Thay vào pt 2, tìm được x=2 hoặc x=34/9 -> y (pt này t chưa giải được nhưng chắc là liên hợp @)
 
Last edited:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]\sqrt{x^2+xy+2y^2}=\sqrt{\frac{3}{4}(x+y)^2+\frac{1}{4}(x-y)^2+y^2}\geq \sqrt{\frac{3}{4}(x+y)^2+y^2}=\frac{1}{2}\sqrt{(3+1)[\frac{3}{4}(x+y)^2+y^2]} \geq \frac{1}{2}(\frac{3(x+y)}{2}+y)[/tex]
Tương tự: [tex]\sqrt{2x^2+xy+y^2} \geq \frac{1}{2}(\frac{3(x+y)}{2}+x)[/tex]
-> [tex]\sqrt{x^2+xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+xy+y^2} \geq 2(x+y)[/tex]
Dấu bằng khi x=y
Thay vào pt 2, tìm được x=2 hoặc x=34/9 -> y (pt này t chưa giải được nhưng chắc là liên hợp @)
Cả ngày hôm qua mất điện :( Cái [TEX]x=y[/TEX] thì nhìn ra rồi nhưng quan trọng là giải pt sau đó kìa :D :v
 
Top Bottom