Toán 9 Giải hệ phương trình và phương trình.

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
20
Nghệ An
THPT

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
View attachment 115870
Giúp mình với. Mình cảm ơn nhiều.
Mấy bài này mình chẳng biết nên làm từ đâu cả @@
1. Biến đổi trong căn thành [tex](\sqrt{x - 1})^{2}[/tex] đưa ra khỏi căn rồi đặt [tex]^{\sqrt{x - 1}}[/tex] để đưa về pt bậc hai ẩn t.
2. Đặt đk, quy đồng khử mẫu của cả hai pt, phân tích thành nhân tử rồi đặt ẩn phụ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1)ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex]
Phương trình tương đương với:
[tex]\sqrt{(x-1)-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1}-3=0\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}+\sqrt{x-1}=3\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}-1|+\sqrt{x-1}=3[/tex]
Với x < 2 thì phương trình trở thành 1 = 3(vô nghiệm)
Với[tex]x\geq 2[/tex] thì phương trình trở thành:
[tex]2\sqrt{x-1}-1=3\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=5(t/m)[/tex]
2)Biến đổi hệ phương trình ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^3-8=2x^2y\\ y^3-8=2xy^2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x^3-y^3=2xy(x-y)\Leftrightarrow (x-y)(x^2-xy+y^2)=0\Leftrightarrow x=y[/tex]
Thay vào hệ phương trình ta được kết quả x = y = - 2
 
Top Bottom