giải hệ phương trình {toán 9}

V

vnzoomvodoi

Có thể đặt ẩn phụ hoặc thế vào rồi giải pt bậc bốn :D nhưng tốt nhất là nên đặt ẩn phụ dại gì :))
Thêm cách nữa: nhân thêm hai vào pt thứ nhất rồi biến đổi thành bình phương đúng...
 
Last edited by a moderator:
D

dung495

a)xy=21
[tex]x^2+y^2=58[/tex]
<=>xy=21
[tex](x+y)^2-2xy=58[/tex]
<=>xy=21, x+y=10
hay xy=21, x+y=-10
<=> (x,y) thuộc (3,7);(7,3);(-3,-7);(-7,-3)
b)xy=10
[tex]x^2+y^2=29[/tex]
<=>xy=10
[tex](x+y)^2-2xy=29[/tex]
<=>xy=10, x+y=7
hay xy=10, x+y=-7
<=> (x,y) thuộc (5,2);(2,5);(-5,-2);(-2,-5)
 
Top Bottom