Toán 10 Giải hệ phương trình, tìm giá trị lớn nhất

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bài 2
Cách 1: Ở PT (2) dạng PT quen thuộc mà bạn nào ôn hsg cũng sẽ gặp, liên hợp, rút ra $x+y$ và thay ngược lên PT (1) là xong
Cách 2:
Từ PT (1):
$4\geq \frac{(x+y)^2}{2}+x+y\\x+y=t\\\Leftrightarrow t^2+2t-8\leq 0$
Có được $ t\leq 2$
Thế vào PT (2)
[tex](x+\sqrt{x^2+3})(y+\sqrt{y^2+3})\leq \frac{(x+\sqrt{x^2+3}+y+\sqrt{y^2+3})^2}{4}\leq \frac{(x+\frac{x^2+3+4}{4}+y+\frac{y^2+3+4}{4})^2}{4}=\frac{(\frac{4x+x^2+7}{4}+\frac{4y+y^2+7}{4})^2}{4}=\frac{(x^2+y^2+4(x+y)+14)^2}{4^3}=\frac{(4-x-y+4(x+y)+14)^2}{4^3}=\frac{(3(x+y)+18)^2}{4^3}\leq \frac{(3.2+18)^2}{4^3}=9[/tex]
Xét dấu "=" xảy ra thôi
Bài 3
Nhìn đề nhớ luôn đến câu $\sum \frac{ab}{\sqrt{c^2+3}}\leq \frac{3}{2}$
Có: [tex]\sum \frac{ab}{\sqrt[4]{c^2+3}}\leq \sum (\frac{\frac{ab}{\sqrt{c^2+3}}+\frac{ab}{2}}{\sqrt{2}})\leq \frac{\frac{3}{2}+\frac{(a+b+c)^2}{6}}{\sqrt{2}}=\frac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
"=" khi $a=b=c=1$
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Bài 2
Cách 1: Ở PT (2) dạng PT quen thuộc mà bạn nào ôn hsg cũng sẽ gặp, liên hợp, rút ra $x+y$ và thay ngược lên PT (1) là xong
Cách 2:
Từ PT (1):
$4\geq \frac{(x+y)^2}{2}+x+y\\x+y=t\\\Leftrightarrow t^2+2t-8\leq 0$
Có được $ t\leq 2$
Thế vào PT (2)
[tex](x+\sqrt{x^2+3})(y+\sqrt{y^2+3})\leq \frac{(x+\sqrt{x^2+3}+y+\sqrt{y^2+3})^2}{4}\leq \frac{(x+\frac{x^2+3+4}{4}+y+\frac{y^2+3+4}{4})^2}{4}=\frac{(\frac{4x+x^2+7}{4}+\frac{4y+y^2+7}{4})^2}{4}=\frac{(x^2+y^2+4(x+y)+14)^2}{4^3}=\frac{(4-x-y+4(x+y)+14)^2}{4^3}=\frac{(3(x+y)+18)^2}{4^3}\leq \frac{(3.2+18)^2}{4^3}=9[/tex]
Xét dấu "=" xảy ra thôi
Bài 3
Nhìn đề nhớ luôn đến câu $\sum \frac{ab}{\sqrt{c^2+3}}\leq \frac{3}{2}$
Có: [tex]\sum \frac{ab}{\sqrt[4]{c^2+3}}\leq \sum (\frac{\frac{ab}{\sqrt{c^2+3}}+\frac{ab}{2}}{\sqrt{2}})\leq \frac{\frac{3}{2}+\frac{(a+b+c)^2}{6}}{\sqrt{2}}=\frac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
"=" khi $a=b=c=1$
Chỗ này là BĐT gì vậy: upload_2020-9-22_22-4-48.png
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
  • Like
Reactions: NikolaTesla
Top Bottom