Toán 10 Giải hệ phương trình sau: $\begin{cases} \sqrt[3] x+\sqrt[3] y = 4 \\ xy=27 \end{cases}$

nguyenhonggiasinh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
76
37
26

Attachments

  • huyy.jpg
    huyy.jpg
    7.8 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

$\left\{\begin{matrix}\sqrt[3]{y}=4-\sqrt[3]{x}\quad(1)\\\sqrt[3]{xy}=3\quad(2)\end{matrix}\right.$
Thay (1) vào (2) ta có
$ \sqrt[3]{x}(4-\sqrt[3]{x})=3\quad (3)$
Đặt $t=\sqrt[3]{x}$
$(3) \Leftrightarrow t(4-t)=3\Leftrightarrow t^2-4t+3=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}t=1\\t=3\end{matrix}\right.$
Từ đây e thay vô tìm x rồi tìm y nhé
Có gì khúc mắc e hỏi lại <3
 
Top Bottom