Toán 9 Giải hệ phương trình nghiệm nguyên

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Tìm các số nguyên dương x, y, z thỏa mãn [tex]\left\{\begin{matrix} x + 3 = 2^y & \\ 3x + 1 = 4^z & \end{matrix}\right.[/tex].
Tìm các số nguyên dương x, y, z thỏa mãn [tex]\left\{\begin{matrix} x + 3 = 2^y & \\ 3x + 1 = 4^z & \end{matrix}\right.[/tex].
Do x>0 nên y>1
Nếu y=2 thì x=1, z=1
Nếu y=3 có x=5 z=2
Nếu y>3 có 2^y chia hết cho 16
Suy ra x chia 16 dư 13 suy ra 3x+1 chia 16 dư 8 hay 4^z chia 16 dư 8
Nếu z=1 thì 4^z=4 chia 16 dư 4 (loại)
Nếu z>1 thì 4^z chia hết cho 16 (loại)
 
Top Bottom