Toán 8 Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix} x^2+y^3=5\\2x^2-3y^3=5 \end{matrix}\right.$

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

17. Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix} \dfrac1x+\dfrac1y=\dfrac{3}4\\\dfrac1{6x}+\dfrac1{5y}=\dfrac{2}{15} \end{matrix}\right.$
18. Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix} x^2+y^3=5\\2x^2-3y^3=5 \end{matrix}\right.$

mn giúp em bài 17 ; 18 ; 19 vs ạ
 

Attachments

  • upload_2021-12-23_15-41-41.png
    upload_2021-12-23_15-41-41.png
    242.5 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
17. Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix} \dfrac1x+\dfrac1y=\dfrac{3}4\\\dfrac1{6x}+\dfrac1{5y}=\dfrac{2}{15} \end{matrix}\right.$
18. Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix} x^2+y^3=5\\2x^2-3y^3=5 \end{matrix}\right.$

17. ĐK: $x\ne 0;y\ne 0$
Đặt $a=\dfrac1x;b=\dfrac1y$
$hpt\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=\dfrac{3}4\\\dfrac16a+\dfrac15b=\dfrac{2}{15} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=\dfrac{3}4\\a+\dfrac{6}5b=\dfrac{4}{5} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=\dfrac{3}4\\\dfrac15b=\dfrac{1}{20} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=\dfrac{3}4\\b=\dfrac{1}{4} \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\dfrac{1}2\\b=\dfrac{1}{4} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac1x=\dfrac12\\\dfrac1y=\dfrac{1}{4} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\\y=4 \end{matrix}\right.$
Vậy hệ phương trình có 1 cặp nghiệm $(x;y)=(2;4)$.

18.
Đặt $a=x^2;b=y^3$
$hpt\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=5\\2a-3b=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3a+3b=15\\2a-3b=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 5a=20\\a+b=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=4\\a+b=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=4\\b=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2=4\\y^3=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\pm 2\\y=1 \end{matrix}\right.$
Vậy hệ phương trình có 2 cặp nghiệm $(x;y)=(-2;1)$ và $(x;y)=(2;1)$

Bài còn lại bạn đăng chủ đề mới để được hỗ trợ nhé. Hãy đăng bài theo NỘI QUY BOX TOÁN để được hỗ trợ sớm nhất nhé.
 
Top Bottom