Với y=0 hệ vô nghệm.
Với y khác 0 hệ tương đương với :
[TEX]x^2+1+y^2+xy-2y=7y\\(x^2+1)(xy+y^2-2y)=9y[/TEX]
Theo Vi-et ta có ta tìm được [TEX]x^2+1[/TEX] và [TEX]y^2+xy-2y[/TEX] theo y. Từ đó dễ dàng tìm được nghiệm của hệ.
Với y=0 hệ vô nghệm.
Với y khác 0 hệ tương đương với :
[TEX]x^2+1+y^2+xy-2y=7y\\(x^2+1)(xy+y^2-2y)=9y[/TEX]
Theo Vi-et ta có ta tìm được [TEX]x^2+1[/TEX] và [TEX]y^2+xy-2y[/TEX] theo y. Từ đó dễ dàng tìm được nghiệm của hệ.
tui ko đồng ý với chứ "dễ dàng" của bạn:
đặt [TEX]x^2+1=a[/TEX]; [TEX]y^2+xy-2y=b[/TEX]
\Rightarrow
a+b=7y
ab=9y
bây h theo viét đảo thì a,b là nghiệm pt [TEX]X^2-7yX+9y=0[/TEX]
pt này ko có dạng đặc biệt nên ta xét [TEX]\Delta=49y^2-36y[/TEX]
đến đây thì ta có thể kết luận là ko dễ dàng chút nào !!
(mặc dù tui cũng đồng ý với cách giải của bạn)