Giải hệ phương trình đây!!! Toán cổ

L

lulola

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: 100 con trâu , 100 bó cỏ . trâu đứng ăn 5 , trâu nằm ăn 3, lụ khụ trâu già 3 con một bó. hỏi có bao nhiêu trâu đứng, trâu nằm, trâu già ?
bài 2: cô gái nhà ai đi lấy chồng
họ hàng đến dự thật là đông
5 người một cỗ thừa 3 cỗ
3 người một cỗ 9 người không
hỏi có bao nhiêu mâm cỗ, bao nhiêu người?
 
L

leducsang1997

chơi bài dễ trước
Bài 2:
Gọi số mâm cỗ là x mâm cỗ(x>0)
theo đề bài ta có:
5(x-3)=3x+9
\Leftrightarrow5x-3x=9+15
\Leftrightarrow2x=24
\Leftrightarrowx=12
Vậy có 12 mâm cỗ và có:12.3+9=45 (người)

Nhớ tks nha
 
C

caczuil

chém bài 1 nhá
bài này hình như là nghiệm nguyên dương
Giải
Gọi x,y,z lần lượt là số trâu đứng , nằm , già (0<x,y,z<100; thuộc Z+)
Theo đề ta có:
x+y+z=100 (1)
5x+3y+z/3=100
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 15x+9y+z=300(2)
từ (1) ta có z=100-x-y(3) thay vào (2) ta đc
15x+9y+100-x-y=300(4)
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 7x+4y=100
[tex]\Leftrightarrow[/tex] y=25-\frac{7x}{4} (5)
mà y>0 và y nguyên nên x = {4;8;12} thay vào (3)(4)và(5) ta dc
x=4;y=18=z=78
x=8;y=11;z=81
x=12;y=4;z=84
vậy....
 
Last edited by a moderator:
C

caczuil

[tex] chém bài 1 nhá bài này hình như là nghiệm nguyên dương Giải Gọi x,y,z lần lượt là số trâu đứng , nằm , già (0<x,y,z<100; thuộc Z+) Theo đề ta có: x+y+z=100 (1) 5x+3y+z/3=100 \Leftrightarrow 15x+9y+z=300 từ (1) ta có z=100-x-y(3) thay vào (2) ta đc 15x+9y+100-x-y=300(4) \Leftrightarrow 7x+4y=100 \Leftrightarrow y=25-\frac{7x}{4} (5) mà y>0 và y nguyên nên x = {4;8;12} thay vào (3)(4)và(5) ta dc x=4;y=18=z=78 x=8;y=11;z=81 x=12;y=4;z=84 vậy.... [/tex]
 
Top Bottom