Giải hệ phương trình có chứa căn

L

letsmile519

Mình chỉ làm cách này được thôi nhé @};-@};-

Đặt $\sqrt{x}=a$ ; $\sqrt{y}=b$

$\sqrt{x-20}=c$ ; $\sqrt{y+3}=d$



$\left\{\begin{matrix}
a+b=7& & & & \\
c+d=6 & & & & \\
a^2-c^2=20 & & & & \\
d^2-b^2=3 & & & &
\end{matrix}\right.$


Ta công 2 phương trình cuối lại được

$a^2-b^2+d^2-c^2=23$

$7(a-b)-6(c-d)=23$

$7(7-2b)-6(6-2d)=23$

$12d=14b+10$

$d=\frac{7b+5}{6}$

Thay vào phương trình cuối của hệ trên

$d^2-b^2=3$

$\frac{49b^2+70b+23}{36}-b^2=3$

giải phương tình bậc 2 tìm b thay vào tính y và x
 
Top Bottom