Giải hệ phương trình chuyên Phan Bội Châu 2013-2014

L

lp_qt

\left\{ \begin{array}{l} x^3y+2y=3 \\ y^3(3x-2)=1 \end{array} \right.

y=0 ko là nghiệm của hệ :

$\left\{ \begin{array}{l} x^3y+2y=3 \\ y^3(3x-2)=1 \end{array} \right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}x^3+2=3.\dfrac{1}{y} & \\ 3x-2= \dfrac{1}{y^3} & \end{matrix}\right.$

$t=\dfrac{1}{y}$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix}x^3+2=3t & \\ 3x-2=t^3& \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $x^3+3x=t^3+3t$

\Leftrightarrow $x=t $

\Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{y}$

....
 
Top Bottom