Toán 9 Giải hệ phương trình chứa căn

Ken Trần

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2019
17
5
6
24
Bình Dương
Trung học cơ sở Lê Thị Trung

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Mọi người giải giúp em bài này với, tại có căn nên em hơi lú :D! Cảm ơn ạ!

[tex]\left\{\begin{matrix} x + \sqrt{5}y = \sqrt{5} & & \\ \sqrt{3}x - y = \sqrt{3} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ quá ý chứ bạn, lớp 9 rồi còn sợ căn thì làm được gì :D
Từ phương trình thứ nhất suy ra [tex]x=\sqrt{5}-\sqrt{5}y[/tex] thế vào phương trình thứ 2 ta có:
[tex]\sqrt{3}(\sqrt{5}-\sqrt{5}y)-y=\sqrt{3}\Leftrightarrow \sqrt{15}-\sqrt{3}=(\sqrt{15}+1)y\Leftrightarrow y=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{3}}{\sqrt{15}+1}=\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{3})(\sqrt{15}-1)}{14}=\frac{15+\sqrt{3}-3\sqrt{5}-\sqrt{15}}{14}[/tex].
Xong tự thay vào để tìm [TEX]x[/TEX].
 
  • Like
Reactions: Ken Trần

Ken Trần

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2019
17
5
6
24
Bình Dương
Trung học cơ sở Lê Thị Trung
Dễ quá ý chứ bạn, lớp 9 rồi còn sợ căn thì làm được gì :D
Từ phương trình thứ nhất suy ra [tex]x=\sqrt{5}-\sqrt{5}y[/tex] thế vào phương trình thứ 2 ta có:
[tex]\sqrt{3}(\sqrt{5}-\sqrt{5}y)-y=\sqrt{3}\Leftrightarrow \sqrt{15}-\sqrt{3}=(\sqrt{15}+1)y\Leftrightarrow y=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{3}}{\sqrt{15}+1}=\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{3})(\sqrt{15}-1)}{14}=\frac{15+\sqrt{3}-3\sqrt{5}-\sqrt{15}}{14}[/tex].
Xong tự thay vào để tìm [TEX]x[/TEX].
Cảm ơn bạn nha :D hehe. Mấy bài căn mình làm cứ bị lú lú nên sợ lắm :v À mà hình như cách làm đâu phải như vậy. Mình tưởng giải hệ phương trình phải làm cách khác chứ :c
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cảm ơn bạn nha :D hehe. Mấy bài căn mình làm cứ bị lú lú nên sợ lắm :v À mà hình như cách làm đâu phải như vậy. Mình tưởng giải hệ phương trình phải làm cách khác chứ :c
Không thích thì cũng có thể cộng đại số mà, tùy bạn thôi ...
 
Top Bottom