giải hệ phương trình chứa căn

T

tbinhpro

Đề bài:

[TEX]\left{\begin{\sqrt{x} + \sqrt{2-y} = \sqrt{2}}\\{\sqrt{2-x} + \sqrt{y} = \sqrt{2}} [/TEX]
Chào em!Anh xin giúp cho em bài này nhé!Có thể có chỗ các em chưa hiểu lắm nên các em cứ hỏi nhé!
Điều kiện:[TEX]\left{\begin{0\leq x\leq 2}\\{0\leq y\leq 2[/TEX]
Trừ 2 vế của 2 phương trình ta được:
[TEX]\sqrt{x}-\sqrt{2-x}=\sqrt{y}-\sqrt{2-y}[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t)=\sqrt{t}-\sqrt{2-t)[/TEX] trên đoạn [TEX][0,2][/TEX] có:

[TEX]f'(t)=\frac{1}{2\sqrt{t}}+\frac{1}{2\sqrt{2-t}}>0 \forall t\in [0,2][/TEX]

Suy ra hàm số đồng biến trên đoạn [0,2].
[TEX]\Rightarrow f(x)=f(y)\Leftrightarrow x=y[/TEX]
Thế vào 1 phương trình của hệ ta được:
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}[/TEX]
Giải phương trình này ra được 2 nghiệm là x=0 và x=2.
Vậy hệ đã cho có 2 nghiệm là [TEX](x,y)=(2,2);(0,0)[/TEX]
 
T

thaihang99

[TEX]f'(t)=\frac{1}{2\sqrt{t}}+\frac{1}{2\sqrt{2-t}}>0 \forall t\in [0,2][/TEX]

Suy ra hàm số đồng biến trên đoạn [0,2].
[TEX]\Rightarrow f(x)=f(y)\Leftrightarrow x=y[/TEX]
Thế vào 1 phương trình của hệ ta được:
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}[/TEX]
Giải phương trình này ra được 2 nghiệm là x=0 và x=2.
Vậy hệ đã cho có 2 nghiệm là [TEX](x,y)=(2,2);(0,0)[/TEX][/B][/SIZE][/FONT][/QUOTE]


Chỗ này tại sao lại có vậy ạ?
 
S

shayneward_1997

Chào em!Anh xin giúp cho em bài này nhé!Có thể có chỗ các em chưa hiểu lắm nên các em cứ hỏi nhé!
Điều kiện:[TEX]\left{\begin{0\leq x\leq 2}\\{0\leq y\leq 2[/TEX]
Trừ 2 vế của 2 phương trình ta được:
[TEX]\sqrt{x}-\sqrt{2-x}=\sqrt{y}-\sqrt{2-y}[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t)=\sqrt{t}-\sqrt{2-t)[/TEX] trên đoạn [TEX][0,2][/TEX] có:

[TEX]f'(t)=\frac{1}{2\sqrt{t}}+\frac{1}{2\sqrt{2-t}}>0 \forall t\in [0,2][/TEX]

Suy ra hàm số đồng biến trên đoạn [0,2].
[TEX]\Rightarrow f(x)=f(y)\Leftrightarrow x=y[/TEX]
Thế vào 1 phương trình của hệ ta được:
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}[/TEX]
Giải phương trình này ra được 2 nghiệm là x=0 và x=2.
Vậy hệ đã cho có 2 nghiệm là [TEX](x,y)=(2,2);(0,0)[/TEX]
Giải cách này có lẽ dễ hiểu hơn:
Bình phương 2 vế của từng pt, ta dc:
[TEX]y-x=2\sqrt{x(2-y)}[/TEX] và [TEX]x-y=2\sqrt{y(2-x)}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2\sqrt{x(2-y)}=2\sqrt{y(2-x)}=0[/TEX]
\Rightarrow...
 
H

huy266

Chào em!Anh xin giúp cho em bài này nhé!Có thể có chỗ các em chưa hiểu lắm nên các em cứ hỏi nhé!
Điều kiện:[TEX]\left{\begin{0\leq x\leq 2}\\{0\leq y\leq 2[/TEX]
Trừ 2 vế của 2 phương trình ta được:
[TEX]\sqrt{x}-\sqrt{2-x}=\sqrt{y}-\sqrt{2-y}[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t)=\sqrt{t}-\sqrt{2-t)[/TEX] trên đoạn [TEX][0,2][/TEX] có:

[TEX]f'(t)=\frac{1}{2\sqrt{t}}+\frac{1}{2\sqrt{2-t}}>0 \forall t\in [0,2][/TEX]

Suy ra hàm số đồng biến trên đoạn [0,2].
[TEX]\Rightarrow f(x)=f(y)\Leftrightarrow x=y[/TEX]
Thế vào 1 phương trình của hệ ta được:
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}[/TEX]
Giải phương trình này ra được 2 nghiệm là x=0 và x=2.
Vậy hệ đã cho có 2 nghiệm là [TEX](x,y)=(2,2);(0,0)[/TEX]
Bài này vẫn có thể làm theo kiểu hệ đối xứng của lớp 10 mà không dùng đạo hàm bằng cách nhân liên hợp
[TEX]\sqrt{x}-\sqrt{2-x}=\sqrt{y}-\sqrt{2-y}[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}-\sqrt{y}-\sqrt{2-x}+\sqrt{2-y}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{2-y-(2-x)}{\sqrt{2-y}+\sqrt{2-x}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow(x-y) (\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{1}{\sqrt{2-y}+\sqrt{2-x}})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=y[/tex]
Thay vào 1 trong 2 pt
 
V

vodinhtu1995@gmail.com

giải giúp e hệ pt này với

căn(x+y) + căn(x-y) = 2căn(y)
{
căn (x) + căn(5y) = 3
 
N

nguyenbahiep1

căn(x+y) + căn(x-y) = 2căn(y)
{
căn (x) + căn(5y) = 3

thưa: giúp em giải hệ pt này với:
căn(x+y) + căn(x-y) = 2căn(y)
{
căn (x) + căn(5y) = 3

Từ hệ 1 bình phương 2 vế

[laTEX]2x+ 2\sqrt{x^2-y^2} = 4y \\ \\ \sqrt{x^2-y^2} = 2y-x \geq 0 \\ \\ x^2-y^2 = 4y^2 -4xy +x^2 \\ \\ 5y^2 -4xy = 0 \\ \\ y = 0 \Rightarrow x = 9 (L) \\ \\ 5y = 4x \Leftrightarrow \sqrt{x} + 2\sqrt{x} = 3 \Rightarrow x = 1 \Rightarrow y = \frac{4}{5}[/laTEX]
 
X

xuanquynh97

Cộng 2 phương trình lại ta được $4y^2+3xy-6x-17y+18=0$
\Leftrightarrow $4y^2+y(3x-17)+18-6x=0$
$\delta=(3x-17)^2-4.4.(18-6x)$
$=9x^2-6x+1$ = $(3x-1)^2$
\Rightarrow $\left[ \begin{array}{ll} y=3x-1&\\
y=1-3x&
\end{array} \right.$
Thay vào 1 trong 2 phương trình giải tìm x,y
 
H

hoaminhphuong

Chào em!Anh xin giúp cho em bài này nhé!Có thể có chỗ các em chưa hiểu lắm nên các em cứ hỏi nhé!
Điều kiện:[TEX]\left{\begin{0\leq x\leq 2}\\{0\leq y\leq 2[/TEX]
Trừ 2 vế của 2 phương trình ta được:
[TEX]\sqrt{x}-\sqrt{2-x}=\sqrt{y}-\sqrt{2-y}[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t)=\sqrt{t}-\sqrt{2-t)[/TEX] trên đoạn [TEX][0,2][/TEX] có:

[TEX]f'(t)=\frac{1}{2\sqrt{t}}+\frac{1}{2\sqrt{2-t}}>0 \forall t\in [0,2][/TEX]

Suy ra hàm số đồng biến trên đoạn [0,2].
[TEX]\Rightarrow f(x)=f(y)\Leftrightarrow x=y[/TEX]
Thế vào 1 phương trình của hệ ta được:
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}[/TEX]
Giải phương trình này ra được 2 nghiệm là x=0 và x=2.
Vậy hệ đã cho có 2 nghiệm là [TEX](x,y)=(2,2);(0,0)[/TEX]
mọi người ơi giúp mình bài này với.
căn(X+Y)=căn(X-Y)+2
căn(X^2+Y^2+1)=căn (x^2-y^2)+3
 
Top Bottom