Toán 10 Giải hệ phương trình: $\begin{cases} x+y+xy=32\\ \dfrac{1}x+\dfrac{1}y=2 \end{cases}$

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ

Attachments

  • upload_2021-12-21_13-32-5.png
    upload_2021-12-21_13-32-5.png
    3.4 KB · Đọc: 24
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

$\left\{\begin{matrix}x+y+xy=32\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=2\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+y+xy=32\\x+y=2xy\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}y=\dfrac{64}{3}-x\quad (1)\\xy=\dfrac{32}{3}\quad (2)\end{matrix}\right.$
Thay (1) xuống (2) ta có:
$x(\dfrac{64}{3}-x)=\dfrac{32}{3}$
$\Leftrightarrow x^2-\dfrac{64}{3}x+\dfrac{32}{3}=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=\dfrac{32-4\sqrt{58}}{3}\\x=\dfrac{32+4\sqrt{58}}{3}\end{matrix}\right.$
Có x thay lại tìm y là được kết quả rồi
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha. Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom