Toán 9 Giải hệ phương trình: 2x + y = 2 và x - y = 4

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn gặp khó khăn ở phần nào thì hỏi về hướng làm và trao đổi ở đây bạn nhé. Thân!
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
View attachment 53497
Giải các bài này giúp em ạ! Cảm ơn mọi người
Câu 1:
a,
[tex]\left\{\begin{matrix}2x+y=2 & & \\ x-y=4 & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}2x+y=2 & & \\ 2x-2y=8 & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix}3y=-6 & & \\ x-y=4 & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix}y=-2 & & \\ x=2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Phương trình tương đương: [tex]x^{4}+4x^{2}-5=0\Rightarrow (x^{4}-x^{2})+(5^{2}-5)=0\Leftrightarrow x^{2}(x^{2}-1)+5(x^{2}-1)=0\Leftrightarrow (x^{2}+5)(x-1)(x+1)=0\Leftrightarrow x-1=0[/tex] hoặc [tex]x+1=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=1; x=-1[/tex]
Câu 2:
1, a
Tự vẽ đồ thị nhé
b, Hoành độ của giao điểm của (P) và d là nghiệm của phương trình sau:
[tex]x^{2}-2x-3=0\Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0\Rightarrow x=3; x=-1[/tex]
Với [tex]x=3\Leftrightarrow y=2.3+3=9[/tex]
Với [tex]x=-1\Rightarrow y=-1.2+3=1[/tex]
Vậy giao điểm của (P) và d là [tex]A(3;9); B(-1;1)[/tex]
2,a Xét Delta và chứng minh [tex]\Delta \geq 0[/tex]
[tex]\Delta =4(m-1)^{2}+16m=4m^{2}+8m+4=$(m+1)^{2}\geq 0[/tex] Với mọi m
b, Áp dụng hệ thức Vi ét ta có
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{1}x_{2}=-4m & & \\ x_{1}+x_{2}=2m-2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Lại thấy:
[tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}-(x_{1}+x_{2})=(x_{1}+x_{2})^{2}-(x_{1}+x_{2})-2x_{1}x_{2}=6[/tex]
[tex]\Rightarrow (2m-2)^{2}-(2m-2)-8m=6[/tex]
Giải phương trình tìm ra m.
Câu 3: Đổi đơn vị thời gian.
Gọi vận tốc xe thứ nhất là [tex]x km/h (x> 10)[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] Vận tốc xe thứ 2 là [tex]x-10 (km/h)[/tex]
Theo bài ra ta có phương trình:
[tex]\frac{120}{x-10}-\frac{120}{x}=\frac{2}{5} (h)[/tex]
Giải phương trình và tìm ra vận tốc mỗi xe.
Xe thứ nhất: [tex]60 (k/h)[/tex]
Xe thứ hai: [tex]50km/h[/tex]
 
Top Bottom