Toán 10 Giải hệ bất phương trình bậc cao

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
10. bpt $\iff \left[ \begin{array}{c} x^3 - 4x^2 + x + 4 > 2 \\ x^3 - 4x^2 + x + 4 < -2 \end{array} \right.$
$\iff \left[ \begin{array}{c} (x - 1)(x^2 - 3x - 2) > 0 \\ (x + 1)(x - 2)(x - 3) < 0 \end{array} \right.$
Kẻ bảng xét dấu:
$$\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & \dfrac{3-\sqrt{17}}2 & & 1 & & \dfrac{3+\sqrt{17}}2 & & +\infty \\
\hline
(x-1)(x^2-3x-2) & & - & 0 & + & 0 & - & 0 & +
\end{array}$$
$$\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & -1 & & 2 & & 3 & & +\infty \\
\hline
(x+1)(x-2)(x-3) & & - & 0 & + & 0 & - & 0 & +
\end{array}$$

Từ đó bpt $\iff \left[ \begin{array}{c} \dfrac{3 - \sqrt{17}}2 < x < 1 \vee x > \dfrac{3 + \sqrt{17}}2 \\ x < -1 \vee 2 < x < 3 \end{array} \right.$
$\iff x < -1 \vee \dfrac{3 - \sqrt{17}}2 < x < 1 \vee 2 < x < 3 \vee x > \dfrac{3 + \sqrt{17}}2$

Vậy các nghiệm nguyên của x thuộc $[0, 2018]$ là $0, 4, 5, 6, \ldots 2018$ là $2016$ nghiệm
 
Top Bottom