giải hệ bằng pp đặt ẩn

T

tiendungst_1999

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

2, PT(1) \Leftrightarrow $(x-y)^2+3(x+y)^2+\dfrac{3}{(x+y)^2}=7$

PT(2) \Leftrightarrow $x-y+x+y+\dfrac{1}{x+y}=3$

Đặt $x+y+\dfrac{1}{x+y}=a;x-y=b$

\Rightarrow $b^2+3(a^2-2)=7$

và $a+b=3$

Giải tìm a;b \Rightarrow x;y
 
L

lp_qt

Câu 1

$x^{3}-3x^{2}-9x+22=y^{3}+3y^{2}-9y$

$\Longleftrightarrow (x^{3}-3x^{2}+3x-1)-12x+12=(y^{3}+3y^{2}+3y+1)-12y-12$

$\Longleftrightarrow (x-1)^{3}-12(x-1)=(y+1)^{3}-12(y+1)$

$\Longleftrightarrow x-1=y+1$

$\Longleftrightarrow x=y+2$

thế vào pt $(2)$ là xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom