Toán 10 giải GTNN, mng ai giúp mik voi

Toan hoc123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
33
23
6
25
Quảng Trị
Đhsp huế
[tex]Ta có:\frac{4}{x}+\frac{9}{1-x}=\frac{4}{x}+\frac{9}{1-x}+x+1-x-1[/tex]
áp dụng bđt côsi cho 4 số không âm:
[tex]x; \frac{4}{x};\frac{9}{1-x};1-x (vì 0< x< 1\Rightarrow 1-x> 0)[/tex] ta được:
[tex]x+\frac{4}{x}+1-x+\frac{9}{1-x}\geq 4\sqrt[4]{4.9} \\\Rightarrow P\geq 4\sqrt[4]{36}-1[/tex]
 

Hồng Sen

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
21
3
21
23
Bắc Ninh
THPT Ngô Gia Tự
cho em hỏi thêm : 4 nhân căn bậc 4 của (4*9)là thế nào vậy ạ, em ko hiểu có thể giúp em giải kĩ hơn ko ạ.Em cảm ơn nhiều ạ.
 

Toan hoc123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
33
23
6
25
Quảng Trị
Đhsp huế
cho em hỏi thêm : 4 nhân căn bậc 4 của (4*9)là thế nào vậy ạ, em ko hiểu có thể giúp em giải kĩ hơn ko ạ.Em cảm ơn nhiều ạ.
theo lí thuyết ta sẽ áp dụng bđt cosi với 4 số không âm a,b,c,d ta có:
[tex]a+b+c+d\geq 4\sqrt[4]{a.b.c.d} \\nên ở đây cho 4 số x,\frac{4}{x},\frac{9}{1-x},1-x \\ x.\frac{4}{x}.\frac{9}{1-x}.(1-x)=4.9[/tex]
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
[tex]Ta có:\frac{4}{x}+\frac{9}{1-x}=\frac{4}{x}+\frac{9}{1-x}+x+1-x-1[/tex]
áp dụng bđt côsi cho 4 số không âm:
[tex]x; \frac{4}{x};\frac{9}{1-x};1-x (vì 0< x< 1\Rightarrow 1-x> 0)[/tex] ta được:
[tex]x+\frac{4}{x}+1-x+\frac{9}{1-x}\geq 4\sqrt[4]{4.9} \\\Rightarrow P\geq 4\sqrt[4]{36}-1[/tex]
Lạy trời...
Cái gì đang hiện ra trước mắt t vậy ???
Cho hỏi vậy Min là bao nhiêu ? Và tại x bằng mấy ??
 

Toan hoc123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
33
23
6
25
Quảng Trị
Đhsp huế
Lạy trời...
Cái gì đang hiện ra trước mắt t vậy ???
Cho hỏi vậy Min là bao nhiêu ? Và tại x bằng mấy ??
ôi mình xin lỗi,may có bạn xem kĩ và nhắc nhỡ, và đây như là những sai lầm trong chứng minh bđt. mình xin sửa lại bài này như thế này ko biết có phải ko.
[tex]\frac{4}{x}+\frac{9}{1-x}=\frac{4}{x}+25x+\frac{9}{1-x}+25(1-x)-25 \\ áp dụng bđt cosi ta có: \\\frac{4}{x}+25x\geq 2 \sqrt{4.25}=20 \\\frac{9}{1-x}+25(1-x)\geq 2\sqrt{9.25}=30 \\\Rightarrow \frac{4}{x}+25x+\frac{9}{1-x}+25(1-x)-25\geq 20+30-25=25[/tex]
vậy GTNN là 25
dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex]\frac{4}{x}=25x và \frac{9}{1-x}=25(1-x)\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
Haizzz...
Cái này người ta gọi là thiếu kĩ thuật và thiếu chuyên nghiệp...sai lầm cơ bản như này mà mắc phải thì...
ôi mình xin lỗi,may có bạn xem kĩ và nhắc nhỡ, và đây như là những sai lầm trong chứng minh bđt. mình xin sửa lại bài này như thế này ko biết có phải ko.
[tex]\frac{4}{x}+\frac{9}{1-x}=\frac{4}{x}+25x+\frac{9}{1-x}+25(1-x)-25 \\ áp dụng bđt cosi ta có: \\\frac{4}{x}+25x\geq 2 \sqrt{4.25}=20 \\\frac{9}{1-x}+25(1-x)\geq 2\sqrt{9.25}=30 \\\Rightarrow \frac{4}{x}+25x+\frac{9}{1-x}+25(1-x)-25\geq 20+30-25=25[/tex]
vậy GTNN là 25
dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex]\frac{4}{x}=25x và \frac{9}{1-x}=25(1-x)\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Sen

Hồng Sen

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
21
3
21
23
Bắc Ninh
THPT Ngô Gia Tự
cho e hỏi thế cách này có dc ko ạ: nếu mik thay số 25 ở trên là 1 số khác như là số 36 thì kq ra lại là 1 số hoàn toàn khác, nó có đúng ko, e tính ra kq minP là 21 khi x=2/6 hoặc x=1/2
 

Toan hoc123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
33
23
6
25
Quảng Trị
Đhsp huế
cho e hỏi thế cách này có dc ko ạ: nếu mik thay số 25 ở trên là 1 số khác như là số 36 thì kq ra lại là 1 số hoàn toàn khác, nó có đúng ko, e tính ra kq minP là 21 khi x=2/6 hoặc x=1/2
Ko em nhé vì ở đây có công thức nên ta có thể tìm ra điểm đạt đc để dấu bằng xảy ra sau đó giải. Còn kq của em là ko phải nha
 
Top Bottom