giải giúp với

I

ILoveNicholasTeo

Giải PT
[TEX]a)\sqrt[2]{3x^2+5x+8}-\sqrt[2]{3x^2+5x+1}=1[/TEX]
b) /7-2x/=/5-3x/ + /x+2/

a)đặt :[TEX] 3x^2+5x+1=y \geq 0[/TEX] do đó ta đc
[TEX]\sqrt{y+7} - \sqrt{y} = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{y+7} = 1 + \sqrt{y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y+7=y+ 2\sqrt{y} +1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{y} =3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y = 9[/TEX]
thay y=9 ta đc [TEX]3x^2+5x+1=9[/TEX]
rồi giải pt bậc 2 nhé ! ;)
 
D

duc.diem

Giải PT

a,
Đặt :y=3x^2+5x+1 điều kiện :3x^2+5x+1>=0
Giải ra:căn(y+7)-căny=1
suy ra:căn(y+7)=1+căn y
bình phương hai vế
Giải ra ta có:y=9
thayvào ta có:3x^2+5x+1=9
3x^2+5x-8=0
Giải tiếp ra ta sẽ ra đáp số và so với điều kiện



b) /7-2x/=/5-3x/ + /x+2/
Bình phương hai vế ta có chuyển vế ta có:
2/(x-2)(5-3*x)/=0

Giải ra ta có no:x=-2 và x=5/3

có lẽ như vậy hi vọng đúng
 
T

thhien93

a/ Đặt căn(3x^2+5x+8)=u(u>=0), căn(3x^2+5x+1)=v(v>=0)
Ta có hệ: u-v=1
u^2-v^2=7
Giải hệ ta có u-v=1 và u+v=7 hay u=4,v=3
do đó căn(3x^2+5x+1)=3 hay 3x^2+5x-8=0. Giải phương trình bậc hai kết hợp điều kiện ta có nghiệm
 
Top Bottom