giải giúp với???

N

nguyenbahiep1

[TEX] (2x)^2 - 5^2 + 3.(2x+5)^2 + 3(2x+5) \\ (2x+5)(2x-5) + 3(2x+5)^2 + 3(2x+5) \\ (2x+5) ( 2x-5 + 6x+15 +3) \\ (2x+5)(8x+13)[/TEX]

nếu là phân tích thành nhân tử thì đến đó là xong

còn giải phương trình thì

[TEX]x = -\frac{5}{2} \\ x = - \frac{13}{8}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

:khi (143)::khi (143)::khi (143):
mà bạn phải nêu đề ra là giải phương trình chứ
khai triển ra là được
$4x^2 - 25 + 3. {2x+5}^2 + 6x + 15$=0
$ 4x^2 - 25 + 3 ( 4x^2 + 20x + 25) + 6x + 15$=0
$16 x^2 + 66x + 65=0$
$\Delta$ '=1089-1040=48
\Rightarrow $\sqrt{\Delta'}$ =7
\Rightarrow phương trình có 2 nghiệm phân biệt
$x_1$=$\dfrac{-33+7}{16}$=$\dfrac{-13}{8}$
$x_2$=$\dfrac{-33-7}{16}$=$\dfrac{-5}{2}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

mà bạn phải nêu đề ra là giải phương trình chứ
khai triển ra là được
$4x^2 - 25 + 3. {2x+5}^2 + 6x + 15$=0
$ 4x^2 - 25 + 3 ( 4x^2 + 20x + 25) + 6x + 15=0
$16 x^2 + 66x + 65=0
$\Delta$'=1089-1040=48
\Rightarrow $\sqrt{\Delta'}$ =7
\Rightarrow phương trình có 2 nghiệm phân biệt
$x_1$=$\dfrac{-33+7}{16}$=$\dfrac{-13}{8}$
$x_2$=$\dfrac{-33-7}{16}$=$\dfrac{-5}{2}$



lớp 8 chưa học denta em ah , bải giải này coi như vô ích
 
N

natsume1998

[TEX]4x^2 - 25 +3(2x + 5)^2 + (6x + 15)[/TEX]
[TEX]=(2x)^2 - 5^2 + 3(2x + 5)^2 + 3(2x + 5)[/TEX]
[TEX]=(2x + 5) (2x - 5) + 3(2x + 5)^2 +3(2x + 5)[/TEX]
[TEX]=(2x + 5) ( 2x - 5) + (2x + 5) (6x + 15) + 3(2x + 5)[/TEX]
[TEX]=(2x + 5) (2x - 5 + 6x + 15 + 3)[/TEX]
[TEX]=(2x + 5) (8x + 13)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x1=2x + 5 = 0 \Leftrightarrow x1 = \frac{-5}{2}[/TEX]

[TEX]x2 = 8x + 13 = 0\Leftrightarrow x2 = \frac{-13}{8}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom