Giải Giúp [Toán 10]

N

nguyenbahiep1

Có 30 con chim gồm 3 loại chim sẽ, chim sáo, chim bồ câu với tổng số tiền mua vừa đủ 30 USD. pik 3 con chim sẽ 1 USD, 2 con sáo 1 USD, 1 con bồ câu 2 USD. Tính số chim mỗi loại ??

gọi số chim lần lượt là x, y, z

1 con sẽ là [TEX]\frac{1}{3}USD[/TEX]

1 cón sáo là [TEX]\frac{1}{2}USD[/TEX]

1 có bồ câu là 2 uSD

[laTEX]\begin{cases} x+y+z = 30 \\ \frac{x}{3}+\frac{y}{2}+2z = 30 \\ x, y , z \in N , 0 < x,y,z \leq 30 \end{cases}[/laTEX]

x phải là số chia hết cho 3 và y là số chia hết cho 2

[laTEX]\begin{cases} 2x+2y+2z = 60 \\ 2x+3y+12z = 180 \end{cases} \Rightarrow y + 10z = 120 \\ \\ y = 120 - 10z[/laTEX]

vậy y chia hết cho 10 , chọn y = 10

[laTEX] \Rightarrow \begin{cases} 2x+20+2z = 60 \\ 2x+30+12z = 180 \end{cases} \Rightarrow x = 9 , z = 11[/laTEX]

chọn y > 10 (loại)
 
Top Bottom