Giải giúp tớ bài phương trình này nhé

G

gjrl_9xlachj

đặt VP=y-2 từ đó ta có hệ
vp^2=(y-2)^2
VT=(y-2)
khai triển. trừ hai vế cho nhau.giải chắc chắn được có 1 nghiệm x=y nghiem còn lại giải tiếp
 
6

62550612

\Leftrightarrowbạn đặt ĐK để pt có ngiệm
bình phương 2 vế dc
[TEX]x^4 -8x^3+10x^2+23x+4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+1)(x-4)(x^2-5x-1)=0[/TEX]
đến đây là ok rồi ha
 
A

atulara

Mình giải luôn nhé :D:
Điều kiện: [TEX]x\geq -5[/TEX]
Bình phương 2 vế ta được pt rút gọn:
[TEX]{x}^{4}-8{x}^{3}+10{x}^{2}+23x+4=0 \\ \Leftrightarrow (x+1)(x-4)({x}^{2}-5x-1)=0 [/TEX]
Đến đây thì giải bình thường, có 4 nghiệm thỏa mãn:
[TEX]x = -1 ; 4 ; \frac{5+\sqrt{29}}{2} ; \frac{5-\sqrt{29}}{2}[/TEX]
 
Top Bottom