giai giup nha'

P

pechuotlilac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a. SA vuông góc với đáy, SA=a căn 2[/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot]a) [/FONT][FONT=&quot]Chứng minh rằng các mặt bên của hình chóp là những tam giác vuông.[/FONT]
[FONT=&quot]b) [/FONT][FONT=&quot]Chứng minh rằng: (SAC)vuông[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot](SBD).[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]c) [/FONT][FONT=&quot]Tính góc giữa SC và (SAB).[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]d) [/FONT][FONT=&quot]Tính góc giữa 2 mặt phẳng (SBD) và (ABCD).[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
P

phungdinh94

[FONT=&quot]Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a. SA vuông góc với đáy, SA=a căn 2[/FONT] [FONT=&quot]a) [/FONT][FONT=&quot]Chứng minh rằng các mặt bên của hình chóp là những tam giác vuông.[/FONT]
[FONT=&quot]b) [/FONT][FONT=&quot]Chứng minh rằng: (SAC)vuông[/FONT][FONT=&quot](SBD).[/FONT]
[FONT=&quot]c) [/FONT][FONT=&quot]Tính góc giữa SC và (SAB).[/FONT]
[FONT=&quot]d) [/FONT][FONT=&quot]Tính góc giữa 2 mặt phẳng (SBD) và (ABCD).[/FONT]
:D a)ta co: SA vuong goc vs (ABCD)=>SA vuong goc vs hai canh AB va AD => hai tam giac SAB va SAD vuong tai A.
+) co: SA vuong vs BC (SA vuong vs(ABCD)) va BC vuong vs AB (ABCD la hinh vuong),SA\bigcap_{}^{}AB=A \Rightarrow BC vuong vs (SAB),SB nam trog (SAB)\Rightarrow BC vuong vs SB hay tam giac SBC vuong tai B. chun min tuong tu tam giac SCD vuong tai D

b) co SA vuong vs BD (gia thiet), BD vuong vs AC (hai duong cheo cua hinh vuong ABCD),SA\bigcap_{}^{}AC=A\RightarrowBD vuong vs (SAC),BD nam trong (SBD)\Rightarrow(SBD) vuong vs (SAC)
c)vi SA vuong vs AC\Rightarrow SA la hinh chieu vuong goc cua SC len (SAB) \Rightarrow goc giua SC va (SAB) la goc giua SA va SC.lai co SA=AC \Rightarrow SAC la tam giac can vuong \Rightarrowgoc can tim bang 45 do
d)vi goc giua hai mat phang la goc giua hai duong thang lan luot vuong goc vs hai mat phang do\Rightarrowgoc can tim = goc giua hai duong thang BD va SO(vs O la tam hih vuong) va bang 63 do(dung tan).ban can chung minh BD vuong vs SO bang cach chung minh no vuong vs (SAO)
 
N

nhocngo976

[FONT=&quot]Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a. SA vuông góc với đáy, SA=a căn 2[/FONT] [FONT=&quot]a) [/FONT][FONT=&quot]Chứng minh rằng các mặt bên của hình chóp là những tam giác vuông.[/FONT]
[FONT=&quot]b) [/FONT][FONT=&quot]Chứng minh rằng: (SAC)vuông[/FONT][FONT=&quot](SBD).[/FONT]
[FONT=&quot]c) [/FONT][FONT=&quot]Tính góc giữa SC và (SAB).[/FONT]
[FONT=&quot]d) [/FONT][FONT=&quot]Tính góc giữa 2 mặt phẳng (SBD) và (ABCD).[/FONT]

a, [TEX]de \ thay \ \Delta SAB, SAD[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ CD \bot AD \\ CD \bot SA[/TEX]\Rightarrow[TEX]CD \bot SD---> SCD \ vuong \ o \ D[/TEX]
tượng tự đối với SBC

b, dễ cm được[TEX]BD \bot (SAC), \ ma \ BD \ thuoc (SBD)---> dpcm[/TEX]

c, [TEX]BC \bot (SAB)----> SB \ la \ hinh \ chieu \ cua \ SC \ len (SAB)[/TEX]

\Rightarrow[TEX](SC,(SAB))=BSC[/TEX]

[TEX]SB =\sqrt{3}a, SC = \sqrt{AC^2+SA^2}=2a, BC=a----> cos BSC=....[/TEX]

d, dễ thấy :[TEX](SAC) \bot (ABCD), \ ma \ (SAC) \bot (SBD)---> ((SBD),(ABCD))=SOA ( O= AC \cap BD)[/TEX]

[TEX]OA =\frac{\sqrt{2}a}{2}= SA ---> \Delta SAO \ vuong \ o \ A --->SOA=45[/TEX][TEX][/TEX][TEX][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom