Toán 7 giải giúp mình

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{A}[/tex]= [tex]90^{\circ}[/tex], tia phân giác của góc B (D[tex]\epsilon[/tex]AC). Trên cạnh BC lấy điểm E sao cho BE=BA
a) So sánh độ dài các đoạn AD và DE, so sánh [tex]\widehat{EDC}[/tex] và [tex]\widehat{ABC}[/tex]
b) Chứng minh AE vuông góc với BD
 

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
19
Quảng Ngãi
THCS
Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{A}[/tex]= [tex]90^{\circ}[/tex], tia phân giác của góc B (D[tex]\epsilon[/tex]AC). Trên cạnh BC lấy điểm E sao cho BE=BA
a) So sánh độ dài các đoạn AD và DE, so sánh [tex]\widehat{EDC}[/tex] và [tex]\widehat{ABC}[/tex]
b) Chứng minh AE vuông góc với BD
Bạn tự vẽ hình nha
a.Do BD là t.p.g của góc B nên góc ABD = góc DBC
Xét tam giác ABD và tam giác BED có
AB=BE(gt)
ABD=DBE(cmt)
BD cạnh chung
=> tam giác ABD = tam giác BED(c.g.c)
=> AD=DE ( 2 cạnh tư)
=> góc ADB = góc EDB ( 2 góc...)
=> góc BAD = góc BED (=90) ( 2 góc ...)
Trong tam giác vuông ABC có ABC+C=90
Trong tam giác vuông DEC có EDC +C = 90
=> góc ABC = góc EDC
b. Gọi giao điểm của AE và BD là F
Xét tam giác ADF và tam giác DEF có:
AD=DE(cmt)
ADF=EDF(cmt)
DF cạnh chung
=> tam giác ADF = tam giác DEF(c.g.c)
=>AFD=EFD(2 góc..)
Ta có AFD+EFD =180
=> 2AFD =180
=>AFD = 90
=> AF vuông góc bới BD
Hay AE vuông góc với BD(đpcm)
 
Top Bottom