Cho đa thức P= [TEX]a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2a^2c^2[/TEX]
a)Phân tích P thành 4 phân tử bặc nhất
b)CMR: a, b, c là 3 cạnh của tam giác thì P<0
[TEX]P= (a^2 + b^2 + c^2)^2 - 2(a^2 + b^2).c^2 - 2a^2b^2 - 2a^2b^2 - 2b^2c^2 - 2a^2c^2 [/TEX]
[TEX]P= (a^2 + b^2 + c^2)^2 - 4a^2c^2 - 4b^2c^2 - 4a^2b^2 [/TEX]
[TEX]P= [(a + b + c)^2 - 2ac - 2bc - 2ab)]^2 - 4a^2a^2 - 4b^2c^2 - 4a^2b^2[/TEX]
[TEX]P= (-2ac - 2bc - 2ab)^2 - 4a^2c^2 - 4b^2c^2 - 4a^2b^2[/TEX]
[TEX]P= 4a^2c^2 + 4b^2c^2 + 4a^2b^2 + 8abc^2 + 8a^2bc + 8ab^2c -4a^2c^2 - 4b^2c^2 - 4a^2b^2 [/TEX]
[TEX] P=8abc^2 + 8a^2bc + 8ab^2c [/TEX]
[TEX]P= 8abc(c + a + b)[/TEX]