Giải giúp mình với, sắp thi học kì 2 rùi,

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định,thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn ; 24 quả dài ; 215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau.Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 :
A. 1/81 B. 3/16 C. 1/16 D. 4/81
Câu 2: Một mARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G = 5:3:2.
Tỉ lệ loại mã di truyền có chứa đủ 3 loại nu trên:
A. 3% B. 9% C. 18% D. 50%
3/Một gen có 2 alen, ở thế hệ xuất phát tần số alen A = 0,4 ; a = 0,6. Sau 5 thế hệ chọn lọc loại bỏ hoàn toàn kiểu hình lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a trong quần thể là:
A. 0,176 B. 0,185 C. 0,150 D. 0,130
4/Cà chua có bộ NST 2n = 24. Có bao nhiêu trường hợp trong tế bào đồng thời có thể ba kép và thể một?
A. 1320 B. 132 C. 660 D. 726
5/: Ở đậu hà lan, tính trạng hạt trơn là trội hoàn toàn so với hạt nhăn. Tính trạng do một cặp gen nằm trên NST thường qui định. Thế hệ xuất phát cho giao phấn cây ♂ hạt trơn thuần chủng với cây ♀ hạt nhăn sau đó cho F1 giao phấn lại với cây mẹ ở thế hệ xuất phát. Theo lí thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời sau là
A. 100% hạt trơn B. 100% hạt nhăn C. 3 hạt trơn : 1 hạt nhăn D. 1 hạt trơn : 1 hạt nhăn
6/Tỉ lệ mỗi loại giao tử bình thường : BBB:BBb:Bbb:bbb được sinh ra từ cây đa bội có kiểu gen BBBbbb là:
A. 1:9:9:1 B. 1:3:3:1 C. 1:4:4:1 D. 3:7:7:3

 
P

phuongdung282

1/Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định,thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn ; 24 quả dài ; 215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau.Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 :
A. 1/81 B. 3/16 C. 1/16 D. 4/81

Tỉ lệ 9 quả dẹt:6 tròn:1 dài
Cho 2 dẹt lai với nhau là tạp giao
Trong 9 dẹt có 1ÂBB 2AABb 2AaBB 4AaBb
Cho tạp giao tỉ lệ la 1/81
 
P

phuongdung282

3/Một gen có 2 alen, ở thế hệ xuất phát tần số alen A = 0,4 ; a = 0,6. Sau 5 thế hệ chọn lọc loại bỏ hoàn toàn kiểu hình lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a trong quần thể là:
A. 0,176 B. 0,185 C. 0,150 D. 0,130

Bài này áp dụng Ct q=p/(1+nq)
trong dó p la tần số a sau n thế hệ
Đáp án là C
 
P

phuongdung282

4/Cà chua có bộ NST 2n = 24. Có bao nhiêu trường hợp trong tế bào đồng thời có thể ba kép và thể một?
A. 1320 B. 132 C. 660 D. 726

Số cặp NST là 12
Vậy số cách chon thể 3 nhiem kép la 12C2=66
Số chộn thể 1 lúc này phải trừ đi 2 cặp NST =10
Vậy số cách chọn la 660
 
P

phuongdung282

5/: Ở đậu hà lan, tính trạng hạt trơn là trội hoàn toàn so với hạt nhăn. Tính trạng do một cặp gen nằm trên NST thường qui định. Thế hệ xuất phát cho giao phấn cây ♂ hạt trơn thuần chủng với cây ♀ hạt nhăn sau đó cho F1 giao phấn lại với cây mẹ ở thế hệ xuất phát. Theo lí thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời sau là
A. 100% hạt trơn B. 100% hạt nhăn C. 3 hạt trơn : 1 hạt nhăn D. 1 hạt trơn : 1 hạt nhăn

Cây đực la AABB cây cái la aabb
F1 la AaBb
F1 giao phối với cây mẹ AaBb aabb
F2 3A_B_ :1aabb
Chọn C
 
P

phuongdung282

6/Tỉ lệ mỗi loại giao tử bình thường : BBB:BBb:Bbb:bbb được sinh ra từ cây đa bội có kiểu gen BBBbbb là:
A. 1:9:9:1 B. 1:3:3:1 C. 1:4:4:1 D. 3:7:7:3
 
P

phuongdung282

Câu 2: Một mARN nhân tạo có 3 loại nu với tỉ lệ A:U:G = 5:3:2.
Tỉ lệ loại mã di truyền có chứa đủ 3 loại nu trên:
A. 3% B. 9% C. 18% D. 50%
Câu này mình nghĩ là 3 vì 0,5*0,3*0,2*100=3
 
Top Bottom