giải giúp mình với, mình vẫn chưa hiểu lắm về hai bài này.cảm ơn nhiều khi giúp đỡ

T

tamsumyblog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hoà tan 8,96 g hỗn hợp Na, K , Ba vào nước được dung dịch X và 2,688 l hiđrô(đkc).Dung dịch Y gồm HCL và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng là 4:1 khi trung hoà dung dịch X.tình tổng khối lượng muối thu được.
2.cho m g sút vào 2 l dung dịch NaHCO3 a M ta được 2 l dung dịch X
- lấy 1 l dung dịch X tác dụng với BaCl2 dư thu được 11,82 g kết tủa
-lấy 1 l dung dịch X tác dụng với CaCl2 dư nung nóng dược 7 g kết tủa
Xác định giá trị m và a
 
C

connguoivietnam

1.
BL
[TEX]n(H_{2})=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]2K+2H_{2}O---->2KOH+H_{2}[/TEX]

[TEX]2Na+2H_{2}O---->2NaOH+H_{2}[/TEX]

[TEX]Ba+2H_{2}O---->Ba(OH)_{2}+H_{2}[/TEX]

[TEX]n(H_{2}O)=2n(H_{2})=0,24(mol)[/TEX]

gọi [TEX]n(H_{2}SO_{4})=a(mol)[/TEX]

[TEX]n(HCl)=4a(mol)[/TEX]

[TEX]n(H^+)=6a(mol)[/TEX]

[TEX]H_{2}O-------->H^++OH^-[/TEX]

[TEX]0,24--------0,24--0,24[/TEX]

[TEX]0,24=6a[/TEX]

[TEX]a=0,04(mol)[/TEX]

[TEX]n(Cl^-)=0,16(mol)[/TEX]

[TEX]m(Cl^-)=5,68(g)[/TEX]

[TEX]n(SO_{4}^{2-})=0,04(mol)[/TEX]

[TEX]m(SO_{4}^{2-})=3,84(g)[/TEX]

[TEX]m(M)=m(KL)+m(Cl^-)+m(SO_{4}^{2-})=18,48(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

đề đại học năm này nhỉ :)
1.theo bảo toàn nguyên tố ta đc :
[tex]n_{OH}= 0,24 mol =n_{H^+}[/tex]

vì HCl và H2SO4 có tỉ lệ mol là 4:1 => nHCl= 0,16 mol ., nH2SO4= 0,04 mol

nhận thấy tổng khối lượng muối tạo ra nằm trong khoảng :
(8,96 + 0,16 x 35,5) < m < ( 8,96 + 0,16 x 35,5 + 0,08 x 96)
<=> 14,64 < m < 22,32
=> bài này cậu phải post đầy đủ đề chứ ;)
đáp án là 18.46 gam :)

2. bài này cũng đơn giản thôi :)
2 trường hợp thực nghiệm đều giống nhau về bản chất nhưng chỉ khác nhau ở "ĐUN NÓNG" chỗ trg hợp 2 :)
=> từ đó tính ra đc lượng NaHCO3 trong dung dịch X :D => giải ra ;)
 
C

connguoivietnam

2.
BL
[TEX]n(NaHCO_{3})=2a(mol)[/TEX]

khi lấy X tác dụng [TEX]BaCl_{2}[/TEX] thì kết tủa là [TEX]BaCO_{3}[/TEX]

[TEX]n(BaCO_{3})=0,06(mol)[/TEX]

[TEX]BaCO_{3}----->Ba^{2+}+CO_{3}^{2-}[/TEX]

[TEX]0,06-------0,06----0,06[/TEX]

khi X tác dụng với [TEX]CaCl_{2}[/TEX] thì kết tủa là [TEX]CaCO_{3}[/TEX]

[TEX]n(CaCO_{3})=0,07(mol)[/TEX]

[TEX]CaCO_{3}----->Ca^{2+}+CO_{3}^{2-}[/TEX]

[TEX]0,07------0,07-----0,07[/TEX]

[TEX]n(CO_{3}^{2-})=0,13(mol)[/TEX]

[TEX]n(H^+)=n(OH^-)=n(CO_{3}^{2-})=0,13(mol)[/TEX]

[TEX]n(NaOH)=0,13(mol)[/TEX]

[TEX]m(NaOH)=5,2(g)[/TEX]

mà [TEX]n(NaHCO_{3})=2a=n(H^+)=0,13[/TEX]

[TEX]a=0,065(M)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

2.
BL
[TEX]n(NaHCO_{3})=2a(mol)[/TEX]

khi lấy X tác dụng [TEX]BaCl_{2}[/TEX] thì kết tủa là [TEX]BaCO_{3}[/TEX]

[TEX]n(BaCO_{3})=0,06(mol)[/TEX]

[TEX]BaCO_{3}----->Ba^{2+}+CO_{3}^{2-}[/TEX]

[TEX]0,06-------0,06----0,06[/TEX]

khi X tác dụng với [TEX]CaCl_{2}[/TEX] thì kết tủa là [TEX]CaCO_{3}[/TEX]

[TEX]n(CaCO_{3})=0,07(mol)[/TEX]

[TEX]CaCO_{3}----->Ca^{2+}+CO_{3}^{2-}[/TEX]

[TEX]0,07------0,07-----0,07[/TEX]

[TEX]n(CO_{3}^{2-})=0,13(mol)[/TEX]

[TEX]n(H^+)=n(OH^-)=n(CO_{3}^{2-})=0,13(mol)[/TEX]

[TEX]n(NaOH)=0,13(mol)[/TEX]

[TEX]m(NaOH)=5,2(g)[/TEX]

mà [TEX]n(NaHCO_{3})=2a=n(H^+)=0,13[/TEX]

[TEX]a=0,065(M)[/TEX]

cậu xem lại nhé ;) đáp án là o,o8 và 4,8 ^^!
xem lại chỗ mình trình bày ở trên ý
 
T

tamsumyblog

ồ hình như đang có sự tranh luận thì phải.
anh chị giúp dù em nha, đây là bài tập kiểm tra ở lớp em đó
 
Top Bottom