Giải giúp mình toán về este

T

thesongofcupid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa OHC[CH2]2CHO, xúc tác thu hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hỗn hộp X gồm 1 mol X và 1 mol ancol metylic, xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 este Z và Q (MQ>MZ) với tỉ lệ khối lượng mz: mQ = 1,81. biết chỉ có 72% ancol chuyển hóa thành este. Số mol Z và Q lần lượt là
A. 0,12 và 0,24 B. 0,18 và 0,36 C. 0,24 và 0,12 D. 0,36và 0,18
 
H

hung_ils

Oxi hóa OHC[CH2]2CHO \RightarrowHOOCCH2CH2COOH
Thực hiện p/u este hóa với CH3OH \RightarrowQ và Z (MQ>MZ) nên Q:CH3OOCCH2HC2COOCH3
Z:CH3OOCCH2CH2COOH
Gọi nQ=b;nZ=a\Rightarrowa+2b=0,72(do chỉ có 0,72 mol CH3OH tham gia p/u)
mZ=1,81mQ\Rightarrow132a=1,81*146b\Rightarrowa=2b
Giải hệ\Rightarrowa=0,36;b=0,18\RightarrowD
 
Top Bottom