giải giúp mình toán CO2 với

T

thienlong233

hấp thụ hoàn toàn 0,1 mol CO2 vào 400mldd NaOH x%( D=1,18g/ml), sau đó thêm lượng dư BaCl2 thấy tạo 18,715g kết tủa. giá trị của x?

nCO3(2-)=0,095mol

--->HCO3- =0,005mol theo bt C

gọi nNaOH=x --->x=0,095.2+0,005=0,195mol theo bt điện tích

--->x
 
M

miyconst

hấp thụ hoàn toàn 0,1 mol CO2 vào 400mldd NaOH x%( D=1,18g/ml), sau đó thêm lượng dư BaCl2 thấy tạo 18,715g kết tủa. giá trị của x?
cảm ơn các bạn

Mình chỉ viết các thành phần chính thui nhá :)

[TEX]CO_2+NaOH\rightarrow Na_2CO_3[/TEX][TEX]\rightarrow x_M_i_n=\frac{0,095.40.100%}{0,4.1180}\approx 0,81%[/TEX]
[TEX]0,1 \ \ \ \ 0,095[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ NaHCO_3\[/TEX][TEX]\rightarrow x_M_a_x=\frac{(0,005+0,095.2).40.100%}{0,4.1180} \approx 1.65%[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,005[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3+BaCl_2\rightarrow BaCO_3\downarrow[/TEX]
[TEX] 0,095 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \leftarrow 0,095[/TEX]
Do [TEX]BaCl_2 [/TEX]dư nên không thể tạo ra 0,1 mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ở bên trên rồi trung hoà ra [TEX]NaHCO_3[/TEX] được, vì sẽ tạo ra 0,1 mol [TEX]\downarrow[/TEX] (xu hướng tạo [TEX]\downarrow[/TEX])
Vì vậy trong TH max thì nó phải tạo ra đồng thời cả 2 muối, trong đó:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} nCO_3 \ 2^- + nHCO_3 \ 3^- = nCO_2 \\ 2nCO_3 \ 2^- + nHCO_3 \ 3^-= nNaOH \end{array} \right.[/tex]

Giải hệ bth thui ^^

p.s: Mình lười viết nên c chịu khó suy ngược từ dưới lên nhé@@
Kết quả chỉ mang tính chất tương đối :p
 
Top Bottom