Giải giúp mình pt lượng giác này với!!

K

khunjck

bạn ơi!
cho mình hỏi đề bài này có nhầm lẫn gì không mà mình làm mãi không ra thế, mà cái chỗ cẳn ý, nếu là 3 thì mình ra kết quả rồi còn căn 3 thì mình vẫn chưa ra!!.
Bạn xem lại đề bài này đi nha!!
 
T

tuyn

ĐK: [TEX]sin2x \neq 0 \Leftrightarrow x \neq \frac{k \pi}{2}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 8sin^2xcosx= \sqrt{3}sinx+cosx(1)[/TEX]
Cách 1:
[TEX]PT \Leftrightarrow 8cosx(1-cos^2x)= \sqrt{3}sinx+cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8cosx-8cos^3x= \sqrt{3}sinx+cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(3cosx-4cos^3x)= \sqrt{3}sinx-cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2cos3x=-2cos(x+ \frac{ \pi}{3})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{3x=x+ \frac{ \pi}{3}+k2 \pi}\\{3x=-x- \frac{ \pi}{3}+k2 \pi}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x= \frac{ \pi}{6}+k \pi(TM)}\\{x=- \frac{ \pi}{12}+ \frac{k \pi}{2}}[/TEX]
Cách 2:Tham khảo
[TEX](1) \Leftrightarrow 8sin^2xcosx=( \sqrt{3}sinx+cosx)(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
\Rightarrow PT đẳng cấp bậc 3 đối với sinx, cosx
 
K

khunjck

Cách 2:Tham khảo
[TEX](1) \Leftrightarrow 8sin^2xcosx=( \sqrt{3}sinx+cosx)(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
\Rightarrow PT đẳng cấp bậc 3 đối với sinx, cosx[/QUOTE]

bạn ơi bạn thử giải cách 2 của bạn cho mình xem với !
 
T

tuyn

Cách 2:Tham khảo
[TEX](1) \Leftrightarrow 8sin^2xcosx=( \sqrt{3}sinx+cosx)(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
\Rightarrow PT đẳng cấp bậc 3 đối với sinx, cosx

bạn ơi bạn thử giải cách 2 của bạn cho mình xem với ![/QUOTE]
+) Xét cosx=0 không là nghiệm của PT
+) Xét cosx khác 0. Chia 2 vế của PT cho
[TEX]cos^3x[/TEX] ta được:
[TEX]8tan^2x=( \sqrt{3}tanx+1)(tan^2x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}tan^3x-7tan^2x+ \sqrt{3}tanx+1=0[/TEX]
[TEX]( \sqrt{3}tanx-1)(tan^2x-2 \sqrt{3}tanx-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{tanx= \frac{1}{ \sqrt{3}}}\\{tanx= \sqrt{3} \pm 2}[/TEX]
Chú ý:
1) [TEX]tan{ \frac{ \pi}{6}}= \frac{2tan{ \frac{ \pi}{12}}}{1-tan^2{ \frac{ \pi}{12}}} \Rightarrow tan{ \frac{ \pi}{12}}=2- \sqrt{3}[/TEX]
2) [TEX]tan{ \frac{7 \pi}{6}}= \frac{2tan{ \frac{7 \pi}{12}}}{1-tan^2{ \frac{7 \pi}{12}}} \Rightarrow tan{ \frac{7 \pi}{12}}=2+ \sqrt{3}[/TEX]
3)Do 2 họ nghiệm ứng với 2 giá trị tan trên cách đều nhau 1 góc [TEX] \frac{ \pi}{2}[/TEX] nên kết hợp lại ta được họ nghiệm là [TEX] - \frac{ \pi}{12}+ \frac{k \pi}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khunjck

bạn ơi bạn thử giải cách 2 của bạn cho mình xem với !
+) Xét cosx=0 không là nghiệm của PT
+) Xét cosx khác 0. Chia 2 vế của PT cho [TEX]cos^3x[/TEX] ta được:
[TEX]8tan^2x=( \sqrt{3}tanx+1)(tan^2x+1)[/TEX][/QUOTE]
Nhưng mà tại sao mình không ra kết quả.Hay là bạn làm ra kết quả cho mình xem với nhé!!
 
H

hocmai.toanhoc

Mọi người làm giúp mình với

[tex] ( 2 sin 5x - 1 ) ( 2 cos 2x -1 ) = 2sin x [/tex]

Chào em!
Hocmai.toanhoc giải giúp em bài này nhé!
picture.php

Đến đây em tự làm nhé!
 
Top Bottom