Giải giúp mình một bài về cuộn cảm có r

O

oreooreo_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mắc nối tiếp cuộn dây 1 (r1 , L1) với cuộn dây 2 (r2,L2) vào mạch điện xoay chiều thì hiệu điện thế hiệu dụng giữa 2 đầu cả mạch bằng tổng hiệu dụng hai đầu các cuộn dây . Biết r1 = 2 (r2) và L1 = 0,318H . Độ tự cảm L2 là :
A. 0,159H
B. 0,636H
C. 0,106H
D. 0,954H

phiền các bạn gợi ý cho mình cách giải nha , thank mọi người nhiều .
 
L

lorddragon

Trả lời

Sorry vì tới giờ mới trả lời cho bạn !
Chắc bạn đã biết câu trả lời của bài này rồi nhưng mình sẽ trả lời để các bạn khác chưa biết tham khảo !
Cơ bản bài này giải đại số khá khó ! Bạn nên lựa chọn đúng cách giải
Trc tiên mình giải bằng đại số:
Ta có [TEX]U=U_1+U_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{(r_1+r_2)^2+(Z_L_1+Z_L_2)^2} = \sqrt{r_1^2+Z_L_1^2}+\sqrt{r_2^2+Z_L_2^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (r_1+r_2)^2+(Z_L_1+Z_L_2)^2=r_1^2+r_2^2+Z_L_1^2+ {Z_L_2}^2+2\sqrt{(r_1^2+Z_L_1^2)(r_2^2+Z_L_2^2)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r_1.r_2+Z_L_1.Z_L_2=\sqrt{(r_1^2+Z_L_1^2)(r_2^2+Z_L_2^2)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r_1^2.r_2^2+Z_L_1^2.Z_L_2^2+2.r_1.r_2.{Z_L}_1.{Z_L}_2=r_1^2.r_2^2+{Z_L_1}^2.{Z_L_2}^2+r_1^2.{Z_L_2}^2+r_2^2.{Z_L_1}^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r_1^2.Z_L_2^2+r_2^2.{Z_L_1}^2-2r_1.r_2.{Z_L_1}.{Z_L_2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (r_1.Z_L_2 - r_2.Z_L_1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r_1.Z_L_2=r_2.Z_L_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{Z_L_1}{r_1}=\frac{Z_L_2}{r_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{L_1}{L_2}=\frac{r1}{r2}=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow L_2 = \frac{1}{2}.L_1= 0,159 (H) \Rightarrow (A) [/TEX]
Thân ! ;)
 
L

lorddragon

Trả lời

Còn đây là cách giải dựa theo giãn đồ frenen:
Theo giản đồ thì [TEX]\vec{U}=\vec{U_{r_1{L_1}}}+\vec{U_{r_2{L_2}}}[/TEX]
Mà theo đề : [TEX]U=U_1+U_2[/TEX]
Vậy ba véc tơ [TEX]\vec{U},\vec{U_{r_1{L_1}}},\vec{U_{r_2{L_2}}}[/TEX] cùng pha
=> góc phi là như nhau
Nên [TEX]tan(\phi_1)=tan(\phi_2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{Z_L_1}{r_1}=\frac{Z_L_2}{r_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{Z_L_1}{Z_L_2}=\frac{r_1}{r_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{L_1}{L_2}=\frac{r_1}{r_2}=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow L_2 = \frac{1}{2}.L_1 = 0,159(H) \Rightarrow (C) [/TEX]
Nếu giải bài này bằng phương pháp giãn đồ thì rất đơn giản
Vậy nên bạn hãy lựa chọn cách giải phù hợp nhất, nhanh nhất để làm bài thật hiệu quả nhé !
Thân ! :D
 
Top Bottom