Giải giúp mình mấy PT này với ??? ( Đừng giải tắt quá)

G

giotnuoc2001

Toán học

GIÚP MÌNH BÀI TẬP NÀY NHÉ :D
Một người có 280 kg gạo tẻ và gạo nếp . Sau khi bán đi 3/4 số gạo tẻ và 2/3 số gạo nếp
thì số gạo tẻ và gạo nếp còn lại bằng nhau . Hỏi lúc đầu có tất cả bao nhiêu kg gạo mỗi loại .
GIÚP ĐỠ NHÉ ^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
 
P

popstar1102

GIÚP MÌNH BÀI TẬP NÀY NHÉ :D
Một người có 280 kg gạo tẻ và gạo nếp . Sau khi bán đi 3/4 số gạo tẻ và 2/3 số gạo nếp
thì số gạo tẻ và gạo nếp còn lại bằng nhau . Hỏi lúc đầu có tất cả bao nhiêu kg gạo mỗi loại .
GIÚP ĐỠ NHÉ ^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^


gọi x là số gạo tẻ (x>0)
vậy 280-x là số gạo nếp
ta có số gạo tẻ bán đi là $\frac{3}{4}$x
số gạo nếp bán đi là $\frac{2}{3}$(280-x)
dựa vào đề ta có pt:
x-$\frac{3}{4}$x=280-x-$\frac{2}{3}$(280-x) (số gạo 2 loại còn lại = nhau)
\Leftrightarrow$\frac{1}{4}$x=$\frac{280}{3}$-$\frac{1}{3}$x (nhân vào nha bạn) \Leftrightarrow$\frac{7}{12}$x=$\frac{280}{3}$
\Rightarrowx=160 kg
vậy số gạo tẻ là 160 kg
gạo nếp là 120 kg
 
T

tranlinh98

a)
$\dfrac{21}{x^2-4x+10}-x^2+4x-6=0$ (đk $\forallx thuộc R)

\Leftrightarrow$\dfrac{21-(x^2-4x+6)(x^2-4x+10)}{x^2-4x+10}=0$

Đặt $x^2-4x+10=t (t>0)$. Ta có:

$\dfrac{21-t(t-4)}{t}=0$
\Leftrightarrow$\dfrac{21-t^2+4t}{t}=0$
\Rightarrow$t^2-4t-21=0$
\Leftrightarrow$t^2-4t+4-25=0$
\Leftrightarrow$(t-2)^2-5^2=0$
\Leftrightarrow$(t-2+5)(t-2-5)=0$
\Leftrightarrow$(t+3)(t-7)=0$

\Rightarrowt=-3 (ko t/m t>0); và t=7 (t/m t>0)

Ta có: $x^2-4x+10=7$
\Leftrightarrow $x^2-4x+3=0$
Giải pt ra x = 1; x = 3
 
Last edited by a moderator:
T

tranlinh98

d)$ \dfrac{3x + 4}{x - 2} - \dfrac{1}{x + 2} = \dfrac{4}{x^2 -4} + 3$ (x # cộg trừ 2)
\Leftrightarrow$ \dfrac{(3x + 4)(x+2)-x+2}{(x - 2)(x+2)}= \dfrac{4+3x^2-12}{(x - 2)(x+2)}$

\Rightarrow$ 3x^2+10x+8-x+2=3x^2-8$

\Leftrightarrow$ 9x+18=0$

\Rightarrow$ x = -2 $ (ko t/m)
Vậy phương trình vô nghiệm


f) $ x^4 - 7x^3 + 14x^2 - 7x + 1 = 0 $
Ta thấy x = 0 ko là nghiệm của pt. chia 2 vế cho $x^2$ ta đc:

$ x^2-7x+14-\dfrac{7}{x} +\dfrac{1}{x^2}=0$

\Leftrightarrow$ (x^2+\dfrac{1}{x^2})-(7x+ \dfrac{7}{x}+14=0$

\Leftrightarrow$ (x^2+\dfrac{1}{x^2})-7(x+ \dfrac{1}{x}+14=0$

Đặt $x+\dfrac{1}{x}=t$ \Rightarrow$ x^2+\dfrac{1}{x^2}= t^2-2$. Ta có:
$ t^2-2-7t+14=0$

\Leftrightarrow$ t^2-7t+12=0$

\Leftrightarrow$(t-3)(t-4)=0$

\Rightarrow$ t=3; t=4$
- Với t = 3. Ta có: $x+\dfrac{1}{x}=3$ \Leftrightarrow$ x^2-3x+1=0$
Giải pt ra $x = \dfrac{3 \pm \sqrt{5} }{2}$
- Với t = 4. Ta có: $x+\dfrac{1}{x}=4$ \Leftrightarrow $ x^2-4x+1=0$
Giải pt ra $ x = 2 \pm \sqrt{3}$

Vậy phương trình đã cho có 4 nghiệm ....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom