giải giúp mình mấy bài hpt này với

T

thungan92

Last edited by a moderator:
H

handsomeboy_2309

Bài 1:
Từ (1) ta rút ra được: [tex]\(x + y)^2 - 2xy + \frac{2xy}{x + y} = 1[/tex][tex]\ <=>(x + y - 1)(x + y +1 - \frac{2xy}{x + y}) = 0[/tex]
[tex]\ <=>\left{\begin{x + y =1}(3)\\{x + y+ 1 - \frac{2xy}{x + y} = 0}(4)[/tex]
Từ (3) rút x theo y rồi thế vào phương trình (2) rồi giải ra nghiệm.
Từ (4) => [tex]\ x^2 - x = y - y^2[/tex] (5)
Xét hàm số [tex]\ y = t^2 - t[/tex], từ (5) ta thấy VT nghịch với VP, nghĩa là khi VT đồng biến thì VP nghịch biến và ngược lại. Từ (5) => x=y => x = y =0 hoặc x = y =1. Thử lại ta thấy các giá trị này ko thoả mãn => (4) vô nghiệm.

Bài 2: Từ pt (2) ta có:[tex]\ x(3x + y -1) = 0[/tex].
Đến đây thì rất đơn giản :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom