giải giúp mình hệ này với mình cần gấp

H

huutrang1993

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x.sqrt{x}-8sqrt{y} = sqrt{x}+y.sqrt{y} \\ x - y=5 \end{array} \right.[/tex]
Đặt [TEX]\sqrt{x}=a, \sqrt{y}=b[/TEX]
[tex]\left\{ \begin{ a^3-b^3 = a+8b \\ a^2-b^2=5 [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow\left\{ \begin{ (a+b)(a-b)(a^2+ab+b^2) = (a+8b)(a+b) \\ (a-b)(a+b)=5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow5(a^2+ab+b^2)=a^2+9ab+8b^2 \Rightarrow 4a^2-4ab+b^2=4b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{2a-b=2b \\ 2a-b=-2b} \Leftrightarrow \left\{ \begin{2a=3b \\2a=-b[/TEX]
Với 2a=3b, ta có hệ
[TEX]\left\{ \begin{ 4x=9y \\ x-y=5} \Rightarrow \left\{ \begin{ x=9 \\y=4[/TEX]
Với 2a=-b, loại do căn 1 số luôn dương
 
Top Bottom